Bước ngoặt từ một Nghị quyết đúng đắn
Chiều ngày 08/4/2026, tại thôn Nhèo Lủng, UBND xã Đồng Văn đã tổ chức Lễ ra mắt Mô hình sản xuất và ký kết bao tiêu sản phẩm từ lanh.
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình thực hiện Nghị quyết chuyên đề "Về Phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2025-2030, định hướng đến 2035".

Ông Nguyễn Tiến Dũng (áo xanh) - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Văn tặng hoa chúc mừng. Ảnh: TT Đồng Văn.
Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; cùng các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và đông đảo bà con nhân dân, chi hội phụ nữ các thôn: Nhèo Lủng, Quán Dín Ngài, Mã Pì Lèng, Sà Tủng Chứ.
Hiệu quả kinh tế: Cây lanh "áp đảo" cây ngô
Tại buổi lễ, các đại biểu và bà con nhân dân đã cùng phân tích bài toán kinh tế giữa cây trồng truyền thống và cây lanh.
Theo tính toán thực tế, cây ngô – loại cây vốn gắn bó lâu đời với đất đá Đồng Văn – chỉ mang lại thu nhập khiêm tốn từ 36 - 42 triệu đồng/ha.

\Các đại biểu đã thực hiện gắn biển “Mô hình liên kết và tiêu thụ các sản phẩm từ lanh”. Ảnh: TT Đồng Văn.
Trong khi đó, cây lanh khi được đầu tư bài bản và chế biến sâu có thể mang về giá trị từ 200 triệu đến 300 triệu đồng/ha, tức là cao gấp 6 đến 7 lần so với trồng ngô.
Việc chuyển đổi này không chỉ đơn thuần là thay đổi cây trồng mà là một cuộc "cách mạng" về tư duy sản xuất: Chuyển từ canh tác tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa gắn với thị trường.
Việc ra mắt sản phẩm mới từ lanh không chỉ nâng cao giá trị cây trồng, tăng cường niềm tin của người tiêu dùng mà còn là bước đi đột phá để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch địa phương, tạo ra những món quà đặc sắc mang đậm hồn cốt của cao nguyên đá gửi đến du khách.
Khép kín chuỗi giá trị bằng ký kết bao tiêu
Điểm khác biệt của mô hình lần này là tính bền vững. Tại sự kiện, đại diện cơ sở sản xuất và bao tiêu sản phẩm đã tiến hành ký kết hợp đồng trực tiếp với các hộ trồng lanh trên địa bàn xã. Điều này giúp bà con yên tâm sản xuất, không còn lo cảnh "được mùa mất giá".

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Văn tham các sản phẩm từ cây lanh. Ảnh: TT Đồng Văn.
Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện gắn biển “Mô hình liên kết và tiêu thụ các sản phẩm từ lanh” và tham quan khu trưng bày sản phẩm.
Những tấm vải lanh rực rỡ sắc màu, những món đồ thủ công tinh xảo được làm từ bàn tay khéo léo của phụ nữ Đồng Văn đã chứng minh tiềm năng to lớn của loại cây này.
Hướng tới mục tiêu chuyển đổi 100% diện tích kém hiệu quả
Theo thống kê, xã Đồng Văn (xã Thài Phìn Tủng cũ) hiện có tổng diện tích gieo trồng hơn 482 ha. Trong đó, diện tích ngô vẫn chiếm phần lớn với hơn 403 ha, trong khi cây lanh mới chỉ đạt 8 ha.
Từ những tín hiệu tích cực của mô hình liên kết, trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi 100% diện tích các loại cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị kinh tế cao như Lanh và Sâm khoai, góp phần nâng cao thu nhập, làm giàu.
Việc lấy cây lanh làm "hạt nhân" để phát triển nông nghiệp gắn với du lịch giai đoạn 2025-2030, định hướng đến 2035 đang mở ra một trang mới cho kinh tế xã Đồng Văn.
Nơi đây hứa hẹn sẽ không chỉ có những mùa hoa tam giác mạch làm say lòng người, mà còn có những cánh đồng lanh xanh mướt mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào các dân tộc.
Theo https://trangtraiviet.danviet.vn/tuyen-quang-dong-van-dua-cay-lanh-thanh-cay-lam-giau-thu-nhap-cao-gap-7-lan-trong-ngo-d1417188.html


