Tuyên Quang đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng và phát huy vai trò doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới

14/10/2024 - 10:38

Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 31/8/2024 nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 09/5/2024 của Chính phủ và Kế hoạch số 496-KH/TU ngày 10/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Mục tiêu của kế hoạch nhằm quán triệt và tổ chức triển khai các nội dung của Nghị quyết, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, và nhân dân về tầm quan trọng của doanh nhân trong việc phát triển kinh tế địa phương.

Tổ Biên tập Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV của Đảng làm việc tại

Công ty cổ phần Giấy An Hòa Thôn An Hòa - Vĩnh Lợi - Sơn Dương - Tuyên Quang

Theo kế hoạch, doanh nhân được xác định là lực lượng nòng cốt thúc đẩy sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và hội nhập quốc tế. Đội ngũ doanh nhân sẽ cùng với công nhân, nông dân, trí thức tạo thành một liên kết bền vững, không chỉ vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà còn đảm bảo quốc phòng và an ninh.

Nội dung Kế hoạch đề ra những mục tiêu cụ thể nhằm xây dựng một đội ngũ doanh nhân có quy mô và chất lượng cao. Mục tiêu đến năm 2030 là tỉnh sẽ có ít nhất 4.500 doanh nghiệp, trong đó một số doanh nghiệp lớn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chuỗi cung ứng và giá trị. Tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh phấn đấu phát triển đội ngũ doanh nhân với ít nhất 9.000 doanh nghiệp, có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Song song với đó, phát triển đội ngũ doanh nhân tỉnh Tuyên Quang ngày một lớn mạnh về số lượng, chất lượng, cơ cấu hợp lý, có tầm nhìn, trí tuệ, đạo đức, tinh thần kinh doanh, làm giàu chính đáng và ý thức bảo vệ môi trường, đóng góp vào sự phát triển bền vững của địa phương và đất nước.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, tỉnh Tuyên Quang đã cam kết cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng cho doanh nhân, doanh nghiệp phát triển và cống hiến. Đồng thời tập trung cải cách hành chính, tăng cường công khai minh bạch các thủ tục đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận các nguồn lực về đất đai, tài chính và công nghệ. Cụ thể, các sở, ngành và Ủy ban nhân dân huyện, thành phố sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm giảm thiểu những thủ tục hành chính phức tạp, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và kinh tế xanh. Những chính sách này không chỉ giúp doanh nghiệp tăng cường năng lực sản xuất mà còn đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn phát triển bền vững, góp phần vào mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Một yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng một cộng đồng doanh nhân lớn mạnh chính là phát triển đội ngũ doanh nhân ngang tầm mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Theo kế hoạch, việc xây dựng một đội ngũ doanh nhân không chỉ làm giàu chính đáng, tuân thủ pháp luật, mà còn có trách nhiệm xã hội và cống hiến cho cộng đồng.

Đồng thời, xây dựng đạo đức, văn hóa kinh doanh, phát huy tinh thần dân tộc, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, có trách nhiệm với người lao động và cộng đồng. Thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nhân, doanh nghiệp đối với xã hội, nhất là trong cung ứng sản phẩm, dịch vụ bảo đảm chất lượng, giữ gìn uy tín, thương hiệu doanh nghiệp; chú trọng bảo vệ môi trường. Có các biện pháp ngăn chặn, kiên quyết xử lý doanh nhân, doanh nghiệp vi phạm đạo đức, văn hoá kinh doanh, vi phạm pháp luật. Tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức đạo đức trong kinh doanh và khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động xã hội, từ thiện.

Trọng tâm của kế hoạch là tăng cường đoàn kết và hợp tác giữa doanh nhân với các lực lượng lao động khác như công nhân, nông dân, trí thức. Từ đó, giúp thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất, và tạo điều kiện phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Việc liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với các doanh nghiệp lớn, giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Các hội doanh nghiệp và hiệp hội doanh nhân của tỉnh đóng vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối, giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin về chính sách, pháp luật, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Để đảm bảo các chính sách phát triển doanh nghiệp được thực hiện hiệu quả, tỉnh Tuyên Quang chú trọng đến vai trò của Đảng và chính quyền trong việc quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đại diện doanh nhân để lắng nghe, giải quyết kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp.

Kế hoạch đã vạch ra một lộ trình cụ thể và rõ ràng cho việc xây dựng và phát huy vai trò của doanh nhân trong thời kỳ mới. Với những mục tiêu và giải pháp cụ thể, tỉnh Tuyên Quang đang thể hiện quyết tâm đồng hành cùng doanh nhân, giúp doanh nhân phát triển không chỉ về quy mô mà còn về chất lượng. Qua đó, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển toàn cầu.

Huyền Phan