Tiềm năng và thách thức đẩy mạnh phát triển du lịch Na Hang

Tiềm năng và thách thức đẩy mạnh phát triển du lịch Na Hang

14/08/2024 - 10:25

Na Hang, một huyện miền núi nằm ở phía Bắc tỉnh Tuyên Quang, không chỉ là một vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa, mà còn là một điểm đến du lịch đầy tiềm năng với những danh lam thắng cảnh hùng vĩ và hoang sơ. Nằm cách trung tâm thành phố Tuyên Quang khoảng 110 km, Na Hang được biết đến với khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình, nơi hội tụ các cảnh đẹp thiên nhiên kỳ thú, trong đó phải kể đến hồ thủy điện Tuyên Quang với làn nước trong xanh, bao quanh bởi các dãy núi trùng điệp và rừng nguyên sinh bạt ngàn.

Một góc của Thác mơ - Điểm đến đầy ấn tượng giữa núi rừng Na Hang

Phát triển du lịch sinh thái và cộng đồng

Những năm gần đây, huyện Na Hang đã tập trung đầu tư phát triển du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng tại các thôn bản như Khâu Tràng (xã Hồng Thái), Bản Bung (xã Thanh Tương), và Phiêng Bung (xã Năng Khả). Các mô hình du lịch nông thôn, du lịch trải nghiệm trong rừng, nghỉ dưỡng, cắm trại đã và đang được triển khai nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, các sản phẩm du lịch mới như lưu trú theo dạng bungalow, glamping, và các trải nghiệm du lịch trong rừng sâu đã góp phần làm đa dạng hóa các loại hình du lịch, nâng cao sức hấp dẫn của Na Hang đối với du khách.

Một bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của Na Hang là việc triển khai phương án thu phí thăm quan danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện. Theo Quyết định số 322/QĐ-UBND ngày 24/8/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang, việc thu phí thăm quan sẽ giúp tạo nguồn thu để tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng, bảo tồn và phục hồi các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Điều này không chỉ đáp ứng được yêu cầu về quản lý và bảo vệ di sản, mà còn giúp huyện có thêm nguồn lực để phát triển du lịch một cách bền vững.

Những thách thức trong phát triển du lịch

Tuy nhiên, du lịch Na Hang vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Mặc dù sở hữu tiềm năng lớn, nhưng du lịch của huyện vẫn chưa phát triển tương xứng với lợi thế. Cơ sở hạ tầng du lịch còn thiếu thốn, việc quảng bá, truyền thông và phát triển nguồn nhân lực chưa đồng bộ và hiệu quả. Các sản phẩm du lịch chưa phong phú và đa dạng, chưa xây dựng được thương hiệu du lịch đặc trưng của địa phương. Bên cạnh đó, việc thu hút các nhà đầu tư lớn cũng gặp khó khăn, do hạ tầng chưa hoàn thiện và nguồn nhân lực chuyên môn còn hạn chế

Giải pháp và định hướng phát triển

Để vượt qua những thách thức trên, huyện Na Hang cần tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng, phát triển các sản phẩm du lịch mới và chất lượng cao, đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực. Cần có những chính sách hỗ trợ thu hút nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn có năng lực, để phát triển các khu du lịch quy mô và hiện đại. Ngoài ra, việc xây dựng chiến lược quảng bá du lịch chuyên nghiệp, tận dụng các kênh truyền thông hiện đại và tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao quy mô lớn cũng là những yếu tố quan trọng giúp Na Hang vươn lên trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Du lịch Na Hang đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Tuyên Quang. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành hiện thực, huyện cần có chiến lược phát triển toàn diện và bền vững, tập trung vào đầu tư hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch, đào tạo nguồn nhân lực và thu hút đầu tư. Với những nỗ lực không ngừng, Na Hang hoàn toàn có thể trở thành viên ngọc sáng của du lịch miền Bắc, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến khám phá và trải nghiệm.

Huyền Phan