Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng
Tin bài

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng

15/06/2024 - 13:55

Sáng 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng. Hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu Trụ sở Chính phủ với UBND 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh. Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Các đồng chí: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Phát biểu mở đầu hội nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển bền vững ngành xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng tại nước ta là một trong những vấn đề quan trọng, luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách  để thúc đẩy phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do tác động của nhiều yếu tố bất lợi trong và ngoài nước cùng với việc thị trường bất động sản chưa phục hồi dẫn đến sản xuất xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng suy giảm.

Thủ tướng yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, phát biểu thẳng thắn, không tô hồng, không bôi đen, chỉ rõ những việc đã làm được và chưa làm được; nguyên nhân khách quan, chủ quan, bài học kinh nghiệm; những vấn đề trọng tâm cần giải quyết và đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Bộ Xây dựng,  Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương.

Theo Bộ Xây dựng, trong 10 năm gần đây, tổng năng lực sản xuất các vật liệu xây dựng chủ lực của Việt Nam đã tăng trưởng đạt khoảng 120 triệu tấn xi măng, 830 triệu m² gạch ốp lát, 26 triệu sản phẩm sứ vệ sinh, 330 triệu m² kính xây dựng, 20 tỷ viên gạch đất sét nung, 12 tỷ viên gạch không nung (quy tiêu chuẩn).

Các đại biểu dự hội nghị

Chất lượng vật liệu xây dựng Việt Nam đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Trình độ công nghệ, tổ chức sản xuất, kinh doanh, môi trường của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam đứng tốp đầu trong các nước ASEAN. Tổng giá trị doanh thu hàng năm của ngành vật liệu xây dựng, xi măng, sắt thép ước đạt gần 47 tỷ USD (chiếm khoảng 11 % GDP quốc gia).

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành vật liệu xây dựng nước ta gặp nhiều khó khăn, sản lượng tiêu thụ và doanh thu đều giảm sút. Tổng sản lượng sản xuất xi măng và clanhke cả năm 2023 chỉ đạt 92,9 triệu tấn dây chuyền hoạt động trung bình toàn ngành chỉ đạt 75% tổng công suất thiết kế. Tổng sản lượng tiêu thụ năm 2023 chỉ bằng 88% so với năm 2022. Năm 2023, sản xuất thép xây dựng giảm 12,2%; tiêu thụ giảm 11,2% so với năm 2022…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá, phân tích tình hình, nhận định những khó khăn, thách thức trong sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng. Trên cơ sở đó, cũng nêu những giải pháp tìm cách tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy thị trường tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng thời gian tới.

Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội rà soát lại cơ chế, chính sách về phát triển ngành xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng; chủ động sáng tạo, phản ứng nhanh với tình hình; theo dõi sát, tăng cường năng lực dự báo các yếu tố tác động trong và ngoài nước để có các phương án chủ động ứng phó một cách kịp thời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng ổn định sản xuất và mở rộng thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư công, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, nông thôn, các công trình quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng chỉ đạo tăng tỷ lệ lựa chọn phương án sử dụng cầu cạn bê tông cốt thép đối với các dự án đường bộ cao tốc, đặc biệt là ở những vùng có yêu cầu thoát lũ, vùng đất yếu; tăng cường sử dụng công nghệ gia cố đất bằng xi măng trong xây dựng đường bộ để nâng cao chất lượng, tuổi thọ đường, đồng thời sử dụng nguồn xi măng trong nước; ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm; sử dụng tiết kiệm hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, tận dụng tối đa các nguồn vật liệu, tái chế lại những vật liệu có khả năng tái tạo đảm bảo phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường…/.

Tuyen Quang
Trang thông tin đối ngoại tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Giấy phép xuất bản số: 181/GP-TTĐT do Cục Thông tin điện tử cấp ngày 01/10/2019
Trụ sở: Đường Đại Lộ Tân Trào, phương Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang
Số người online
Số lượt truy cập tuần
Số lượt truy cập tháng
Hòm thư điện tử
tuyenquang.gov.vntuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Thông tin đối ngoại tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.doingoai.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
EMCTuyenQUang
Đã kết nối EMC