Trang chủ
Phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc biên cương
Tin bài

Phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc biên cương

18/06/2024 - 08:06

Bản Máy là xã vùng cao biên giới của huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang có đường biên giới dài 19,615km, tiếp giáp với trấn Đô Long, huyện Mã Quan, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của huyện nên cấp ủy, chính quyền địa phương xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ chính trị trọng yếu, thường xuyên, được đặt lên hàng đầu. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của vấn đề trên, trong những năm qua, Ủy ban MTTQ xã Bản Máy luôn phát huy sức mạnh tổng hợp của các ngành, các lực lượng, xây dựng “thế trận lòng dân”, bảo vệ vững chắc biên cương.

Ủy ban MTTQ xã Bản Máy vận động nhân dân, các ngành, đoàn thể, lực lượng

vũ trang xã Bản Máy làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Công Giang

Ông Thèn Đức Lâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bản Máy chia sẻ: “Xây dựng “thế trận lòng dân" được chúng tôi xác định chính là xây dựng lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí phấn đấu của đồng bào các dân tộc xã nhà để quy tụ, tập hợp, khơi dậy, phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo cơ sở vững chắc cho việc xây dựng nền biên phòng toàn dân để bảo vệ biên giới quốc gia. Đây là một quá trình quá trình lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì và quyết tâm cao”.

Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của MTTQ huyện, Đảng ủy xã Bản Máy, sự đồng lòng của nhân dân, sự phối hợp, giúp đỡ quý báu của các lực lượng đứng chân trên địa bàn, MTTQ xã luôn phát huy vai trò là ngọn cờ đầu trong xây dựng “thế trận lòng dân” bảo vệ biên giới. MTTQ xã thường xuyên chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ biên giới cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Trong 5 năm qua, MTTQ xã đã tổ chức tuyên truyền qua loa đài, lưu động, thông qua các hội nghị được 465 buổi/32.538 lượt người nghe. Qua đó, làm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu và tuyệt đối tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, tạo sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong quản lý, bảo vệ biên giới.

Không chỉ có vậy, MTTQ xã còn chủ động phối hợp với các ngành tham mưu giúp Đảng ủy, UBND xã nhiều nội dung quan trọng về bổ sung, điều chỉnh nhằm hoàn thiện thế bố trí dân cư có lợi trên địa bàn như: Vận động và duy trì các hộ dân cư tiếp tục sinh sống, làm việc ở gần biên giới; phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Bản Máy duy trì 75 cá nhân hộ gia đình và 10 tập thể tham gia tự quản đường biên, mốc giới theo Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; phối hợp với cơ quan chuyên môn, Đồn Biên phòng Bản Máy khảo sát vị trí xây dựng trạm kiểm soát Biên phòng ra gần biên giới và cụm dân cư hơn, qua đó, củng cố, phát huy tinh thần đoàn kết quân dân trong bảo vệ biên giới.

 Ủy ban MTTQ xã Bản Máy phối hợp với Đồn Biên phòng Bản Máy tặng quà gia đình chính sách. Ảnh: Công Giang

Bên cạnh đó, MTTQ xã đã tham mưu cho Đảng ủy xã củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của 9 chi bộ; chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, đảng viên ở các thôn, bản; hoàn thiện bộ máy chính quyền cơ sở ngày càng tinh, gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả thực sự là của dân, do dân và vì dân; chú trọng nâng cao trình độ pháp luật và ý thức tham gia quản lý, bảo vệ biên giới cho đội ngũ cán bộ các cấp; phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong bảo vệ biên giới.

Để xây dựng vững chắc "thế trận lòng dân", MTTQ xã còn tích cực triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động phát triển kinh tế - xã hội đến toàn thể các tầng lớp nhân dân. Đến nay, các phong trào đều đem lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân hưởng ứng và đánh giá cao. Các hoạt động vận động thành lập quỹ hỗ trợ, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tạo sinh kế và kêu gọi các nhà tài trợ đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế cho nhân dân được quan tâm chú trọng.

Trong 5 năm qua, MTTQ xã đã cùng các tổ chức thành viên vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp xây dựng Quỹ vì người nghèo, Quỹ nhân đạo tổng cộng được gần 78 triệu đồng; nâng cấp và mở mới được hơn 6,5km đường; cấp cho nhân dân 143 con trâu, bò, 90 téc nước; vận động các cá nhân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn kêu gọi các mạnh thường quân đầu tư, chăm lo cho các gia đình chính sách, các cháu học sinh, hộ nghèo mỗi năm trung bình hơn 300 triệu đồng. Do đó, kinh tế - xã hội của xã từng bước phát triển, đời sống vật chất - tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện.

Đồng chí Ma Mí Sình, Bí thư Đảng ủy xã Bản Máy khẳng định: "MTTQ xã Bản Máy không chỉ là ngọn cờ đầu trong xây dựng "thế trận lòng dân" bảo vệ biên giới, mà còn là trung tâm tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn thể đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền địa phương, hoạt động đối ngoại nhân dân; qua đó, củng cố, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, BĐBP, góp phần đắc lực vào việc xây dựng "thế trận lòng dân" trong bảo vệ biên giới".

Theo bien phong.com.vn

 

bình luận

Liên kết website
Tuyen Quang
Trang thông tin đối ngoại tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Hiến - Phó Giám đốc Sở, phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Đại Lộ Tân Trào, phương Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang
Số người online
165
Số lượt truy cập
379
Số lượt truy cập tuần
23534
Số lượt truy cập tháng
233667
Hòm thư điện tử
tuyenquang.gov.vntuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Thông tin đối ngoại tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.doingoai.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
EMCTuyenQUang
Đã kết nối EMC