Na Hang phê duyệt Phương án thu phí thăm quan Vùng Lòng Hồ

Na Hang phê duyệt Phương án thu phí thăm quan Vùng Lòng Hồ

10/08/2024 - 10:29

UBND huyện Na Hang vừa phê duyệt phương án thu phí thăm quan tại Di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình, với mục tiêu tối đa hóa nguồn thu từ hoạt động du lịch, đồng thời đảm bảo công tác quản lý và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên trong khu vực.

Theo đó, phương án thu phí thăm quan được xây dựng trên cơ sở các quy định hiện hành về phí và lệ phí, đặc biệt là Nghị quyết số 24/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang. Phạm vi thu phí được áp dụng tại khu vực lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang, một điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Phương án nhằm đảm bảo việc thu phí sẽ trang trải chi phí cho các hoạt động bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích, cũng như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Ngoài ra, việc thu phí còn giúp giảm bớt gánh nặng ngân sách Nhà nước trong việc bảo vệ và phát huy giá trị của các danh lam thắng cảnh, góp phần thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện Na Hang.

Theo phương án, việc thu phí không chỉ nhằm tạo nguồn thu ngân sách mà còn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Các tổ chức, cá nhân đến thăm quan, nghiên cứu, trải nghiệm tại Di tích quốc gia đặc biệt sẽ là đối tượng chịu phí. Điều này sẽ giúp tăng cường nguồn lực đầu tư vào cơ sở hạ tầng và các dịch vụ du lịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, nhằm nâng cao hình ảnh của huyện Na Hang trên bản đồ du lịch quốc gia.

Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện Na Hang sẽ chịu trách nhiệm tổ chức thu phí. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện, với chức năng chính là quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện. Trung tâm này sẽ đảm bảo việc thu phí được thực hiện đúng quy định pháp luật, minh bạch và hiệu quả.

Việc phê duyệt và triển khai phương án thu phí thăm quan tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình là một bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của huyện Na Hang. Điều này không chỉ giúp tăng cường quản lý, bảo vệ di tích mà còn mở ra cơ hội lớn để phát triển du lịch bền vững, tăng thu nhập cho địa phương và người dân.

Dự kiến, từ năm 2025, số lượt khách du lịch đến Na Hang sẽ chiếm khoảng 1/3 tổng số lượt khách của huyện, tương đương 115.000 lượt khách mỗi năm. Điều này hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu đáng kể từ phí thăm quan, đóng góp tích cực vào ngân sách huyện và thúc đẩy các hoạt động kinh tế liên quan.

Phương án thu phí thăm quan Di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình là một bước tiến quan trọng, thể hiện sự quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc phát triển du lịch bền vững. Với những kế hoạch cụ thể và mục tiêu rõ ràng, huyện Na Hang đang nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, và thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Tuyên Quang.

Xem chi tiết văn bản tại file đính kèm./.

Huyền Phan

296-qd-ubnd.pdf