Trang chủ
Mùa ủ chàm của người Nùng Bum Kẹn
Tin bài

Mùa ủ chàm của người Nùng Bum Kẹn

23/08/2024 - 10:35

Vào dịp đầu thu tháng 8, tháng 9 nhiều gia đình người Nùng ở Bum Kẹn, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) bắt đầu chuẩn bị để ủ chàm sử dụng cho cả năm.

Phụ nữ người Nùng thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) ủ thùng chàm.

Cụ bà Tráng Già Mìn thôn Bum Kẹn chia sẻ: Lá chàm sau khi hái về sẽ được làm sạch, cho vào thùng ngâm với nước suối. Sau đó đến công đoạn khuấy cho lá chàm hoà tan với nước tạo nên một màu xanh sóng sánh, rồi chờ tinh bột lắng xuống thì lấy ra. Tinh bột chàm tiếp tục được hoà với vôi bột, tro bếp và rượu, hỗn hợp này chỉ có người Nùng mới nắm được bí quyết bởi nó sẽ quyết định tới màu sắc của vải cũng như độ bền màu nhuộm.

Đồng bào Nùng ở đây nhuộm vải không phải bán buôn gì mà chủ yếu để may trang phục truyền thống của dân tộc. Số người còn biết cách ủ chàm, nhuộm vải không nhiều, được biết bà con cũng đang tích cực truyền dạy lại cho thế hệ trẻ để giữ lại  truyền thống tốt đẹp.              

Theo Báo Tuyên Quang

bình luận

Liên kết website
Tuyen Quang
Trang thông tin đối ngoại tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Giấy phép xuất bản số: 181/GP-TTĐT do Cục Thông tin điện tử cấp ngày 01/10/2019
Trụ sở: Đường Đại Lộ Tân Trào, phương Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang
Số người online
165
Số lượt truy cập
379
Số lượt truy cập tuần
23534
Số lượt truy cập tháng
233667
Hòm thư điện tử
tuyenquang.gov.vntuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Thông tin đối ngoại tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.doingoai.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
EMCTuyenQUang
Đã kết nối EMC