Trang chủ
Ẩm thực xứ Tuyên

Ẩm thực xứ Tuyên

29/11/2023

Đậm đà hương vị ốc rừng

Ốc đá - không phải là ốc giả bằng đá, mà là ốc thật. Ốc sống trong núi đá, hang đá có vỏ cứng như đá, người đời lấy thân hình và tập quán sinh sống để gọi tên cho thân quen, cho ngắn gọn mà thân thuộc dễ hiểu.

28/11/2023

Bánh chưng gù: Nét đẹp văn hóa của người Tày

Đến với các bản người Tày trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, chắc nhiều người sẽ bất ngờ và tò mò về cách gói bánh chưng của người Tày nơi đây. Khác với những chiếc bánh chưng hình vuông hay bánh tép thẳng tắp, thì những chiếc bánh chưng gù của người Tày lại mang những nét đặc trưng riêng, khác biệt với hình dài và phần lưng bánh được những người phụ nữ khéo tay tạo thành dáng gù khác lạ.

22/11/2023

Nhộng cọ, món ăn của người Tày ở xứ Tuyên

Người Tày ở các huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang thường trồng cọ xung quanh nhà, trên đồi. Cây cọ ngoài che bóng mát, thì lá dùng để lợp nhà sàn, cành cọ làm chiếu mành, thân cọ già làm ván cho nhà sàn, búp non cây cọ có thể đan nón, lõi dùng để xào, nấu canh ngon... Khi cây cọ chặt đổ xuống mục không thể làm gì nữa thì người Tày dùng để khai thác nhộng cọ, món ăn vừa độc vừa lạ.

08/11/2023

Canh gà lá thuốc của người Dao

Người Dao từ lâu nổi tiếng với nhiều bài thuốc từ cây rừng để bồi bổ sức khỏe như: Thuốc tắm cho phụ nữ sau khi sinh, thuốc xoa bóp đau khớp, thuốc uống mát gan, thuốc uống tan sỏi, thuốc tiêu viêm, dạ dày,… Và đặc biệt những cây thuốc này còn được bà con dùng để làm nguyên liệu chế biến món ăn. Món ngon cuối tuần kỳ này sẽ giới thiệu đến các bà nội trợ món canh gà lá thuốc của người Dao.

04/11/2023

Khát vọng ngũ cốc Sanchi

Cầm trên tay sản phẩm bột ngũ cốc Sanchi, chị Nguyễn Thu Hà, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) không giấu được cảm xúc khi chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình. Chị đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, đưa thành công sản phẩm bột ngũ cốc Sanchi tới gần hơn với khách hàng và từng bước chinh phục thị trường.

02/11/2023

Mùa cam chín sớm

Hàng năm đến khoảng trung tuần tháng 9 Âm lịch, người dân vùng cam Hàm Yên lại bắt đầu bước vào mùa thu hoạch cam sớm. Thời điểm này, các vườn cam Vinh, quả đã ngả sắc vàng, bà con bắt đầu thu hái những quả chín đầu tiên. Cây cam Vinh được bà con Hàm Yên trồng nhiều năm nay, cây hợp đất cho quả to đều, năng suất cao. Năm nay, huyện Hàm Yên có trên 250 ha cam Vinh cho sản lượng ước đạt khoảng 6.000 tấn. Những vườn cam trĩu quả đang bắt đầu vào mùa thu hoạch hứa hẹn sẽ đem lại cho người dân trồng cam huyện Hàm Yên một mùa cam được mùa, được giá.

02/11/2023

Nộm quả núc nác món ngon dân dã

Nhắc đến ẩm thực của đồng bào vùng cao là nhắc đến những món ăn dân dã, mộc mạc của rừng núi với những hương vị đặc biệt, khó quên. Trong số đó không thể không kể đến món nộm thơm ngon từ quả của cây núc nác rừng. Món ăn dân dã này đã trở thành thương hiệu mà bất cứ ai đến đây cũng muốn được thưởng thức. Hoa, quả và ngọn của núc nác có thể làm được nhiều món ăn như: hoa núc nác nhồi thịt, ngọn núc nác luộc chấm mẻ, nộm quả núc nác...

19/10/2023

Cơm lam ẩm thực của đồng bào dân tộc Tày

Nếu có dịp lên trải nghiệm du lịch cộng đồng, sinh thái ở Na Hang - Lâm Bình du khách không thể không ăn thử món cơm lam. Món cơm này không nấu từ gạo tẻ mà nấu bằng gạo nếp. Các hạt nếp cái hoa vàng thu hoạch từ chính những thửa ruộng bậc thang trên núi cao.

11/10/2023

Mùa cốm mới

Khi tiết trời vào thu, những cánh đồng thơm ngào ngạt mùi lúa non là lúc các bản làng của người Tày ở xã Phúc Yên (Lâm Bình) vào vụ cốm mới. Đồng bào Tày nơi đây có phong tục làm cốm truyền thống từ lâu đời. Dù mùa màng bận rộn đến mấy, họ cũng không quên tự tay mình chế biến những mẻ cốm ngon, làm giàu vốn văn hóa ẩm thực truyền thống của quê hương nơi non cao.

02/10/2023

Đặc sắc ẩm thực xứ Tuyên

Nằm trong chuỗi chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023, chương trình “Trưng bày giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” và Lễ hội Bia Hà Nội năm 2023 được tổ chức tháng 9 vừa qua đã thu hút hàng nghìn người dân, du khách đến tham dự. Không chỉ được nhâm nhi những cốc bia ngon, người dân và du khách được hòa mình vào không gian quảng diễn và thưởng thức những món ăn đặc sắc các vùng miền, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách gần xa.

30/09/2023

Tuyên Quang có 2 món ẩm thực được vinh danh là ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sáng 29-9, tại TP Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I - 2022.

08/09/2023

Mùa cá chép ruộng

Nuôi cá chép ruộng có ưu điểm là sử dụng hiệu quả mặt nước tại ruộng lúa, khi thực hiện thả cá xuống ruộng lúa, chúng sẽ hỗ trợ lẫn nhau, tạo thành hệ sinh thái khép kín, hạn chế sử dụng hóa chất, phân bón nên an toàn cho con người và môi trường.

Liên kết website
Tuyen Quang
Trang thông tin đối ngoại tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Hiến - Phó Giám đốc Sở, phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông
Trụ sở: Đường Đại Lộ Tân Trào, phương Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang
Số người online
165
Số lượt truy cập
379
Số lượt truy cập tuần
23534
Số lượt truy cập tháng
233667
Hòm thư điện tử
tuyenquang.gov.vntuyenquang.gov.vn
© Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn 'Thông tin đối ngoại tỉnh Tuyên Quang' hoặc 'www.doingoai.tuyenquang.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
EMCTuyenQUang
Đã kết nối EMC