Ẩm thực xứ Tuyên
14/10/2024
Đặc sản vùng cao
Tuyên Quang có một số món ăn trứ danh mà du khách nhất định nên nếm thử, đó là cơm lam, thịt trâu khô, thịt lợn chua.
30/08/2024
Cơm cá lăng
Đến với Tuyên Quang dịp Lễ hội thành Tuyên, du khách đừng quên thưởng thức các món ngon chế biến từ cá lăng sông Lô. Chỉ với một con cá lăng chừng 5 - 6 kg là chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, khó cưỡng.
17/08/2024
Bánh ngon ngày rằm
Đến với xứ Tuyên dịp Rằm tháng Bảy, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn bản địa độc đáo, trong đó có 2 thứ thức không thể thiếu là bánh gai và bánh chuối.
15/08/2024
Vịt bầu Minh Hương
Cứ đến dịp rằm tháng Bảy là người dân khắp nơi tìm về xã Minh Hương (Hàm Yên) để mua vịt bầu thơm ngon số 1 của xứ Tuyên. Hiện nay Vịt bầu Minh Hương là sản phẩm OCOP của huyện Hàm Yên.
30/07/2024
Đặc sản trám rừng
Núi rừng xứ Tuyên đang vào mùa trám. Loại quả này xuất hiện trong bữa cơm gia đình bình dị của người vùng cao với những món ngon dân dã, đậm đà như: xôi trám, hay trám kho thịt, kho cá.
29/11/2023
Đậm đà hương vị ốc rừng
Ốc đá - không phải là ốc giả bằng đá, mà là ốc thật. Ốc sống trong núi đá, hang đá có vỏ cứng như đá, người đời lấy thân hình và tập quán sinh sống để gọi tên cho thân quen, cho ngắn gọn mà thân thuộc dễ hiểu.
28/11/2023
Bánh chưng gù: Nét đẹp văn hóa của người Tày
Đến với các bản người Tày trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, chắc nhiều người sẽ bất ngờ và tò mò về cách gói bánh chưng của người Tày nơi đây. Khác với những chiếc bánh chưng hình vuông hay bánh tép thẳng tắp, thì những chiếc bánh chưng gù của người Tày lại mang những nét đặc trưng riêng, khác biệt với hình dài và phần lưng bánh được những người phụ nữ khéo tay tạo thành dáng gù khác lạ.
22/11/2023
Nhộng cọ, món ăn của người Tày ở xứ Tuyên
Người Tày ở các huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang thường trồng cọ xung quanh nhà, trên đồi. Cây cọ ngoài che bóng mát, thì lá dùng để lợp nhà sàn, cành cọ làm chiếu mành, thân cọ già làm ván cho nhà sàn, búp non cây cọ có thể đan nón, lõi dùng để xào, nấu canh ngon... Khi cây cọ chặt đổ xuống mục không thể làm gì nữa thì người Tày dùng để khai thác nhộng cọ, món ăn vừa độc vừa lạ.
08/11/2023
Canh gà lá thuốc của người Dao
Người Dao từ lâu nổi tiếng với nhiều bài thuốc từ cây rừng để bồi bổ sức khỏe như: Thuốc tắm cho phụ nữ sau khi sinh, thuốc xoa bóp đau khớp, thuốc uống mát gan, thuốc uống tan sỏi, thuốc tiêu viêm, dạ dày,… Và đặc biệt những cây thuốc này còn được bà con dùng để làm nguyên liệu chế biến món ăn. Món ngon cuối tuần kỳ này sẽ giới thiệu đến các bà nội trợ món canh gà lá thuốc của người Dao.
04/11/2023
Khát vọng ngũ cốc Sanchi
Cầm trên tay sản phẩm bột ngũ cốc Sanchi, chị Nguyễn Thu Hà, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) không giấu được cảm xúc khi chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình. Chị đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, đưa thành công sản phẩm bột ngũ cốc Sanchi tới gần hơn với khách hàng và từng bước chinh phục thị trường.
02/11/2023
Mùa cam chín sớm
Hàng năm đến khoảng trung tuần tháng 9 Âm lịch, người dân vùng cam Hàm Yên lại bắt đầu bước vào mùa thu hoạch cam sớm. Thời điểm này, các vườn cam Vinh, quả đã ngả sắc vàng, bà con bắt đầu thu hái những quả chín đầu tiên. Cây cam Vinh được bà con Hàm Yên trồng nhiều năm nay, cây hợp đất cho quả to đều, năng suất cao. Năm nay, huyện Hàm Yên có trên 250 ha cam Vinh cho sản lượng ước đạt khoảng 6.000 tấn. Những vườn cam trĩu quả đang bắt đầu vào mùa thu hoạch hứa hẹn sẽ đem lại cho người dân trồng cam huyện Hàm Yên một mùa cam được mùa, được giá.
02/11/2023
Nộm quả núc nác món ngon dân dã
Nhắc đến ẩm thực của đồng bào vùng cao là nhắc đến những món ăn dân dã, mộc mạc của rừng núi với những hương vị đặc biệt, khó quên. Trong số đó không thể không kể đến món nộm thơm ngon từ quả của cây núc nác rừng. Món ăn dân dã này đã trở thành thương hiệu mà bất cứ ai đến đây cũng muốn được thưởng thức. Hoa, quả và ngọn của núc nác có thể làm được nhiều món ăn như: hoa núc nác nhồi thịt, ngọn núc nác luộc chấm mẻ, nộm quả núc nác...
Ẩm thực xứ Tuyên
14/10/2024
Đặc sản vùng cao
Tuyên Quang có một số món ăn trứ danh mà du khách nhất định nên nếm thử, đó là cơm lam, thịt trâu khô, thịt lợn chua.
30/08/2024
Cơm cá lăng
Đến với Tuyên Quang dịp Lễ hội thành Tuyên, du khách đừng quên thưởng thức các món ngon chế biến từ cá lăng sông Lô. Chỉ với một con cá lăng chừng 5 - 6 kg là chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, khó cưỡng.
17/08/2024
Bánh ngon ngày rằm
Đến với xứ Tuyên dịp Rằm tháng Bảy, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn bản địa độc đáo, trong đó có 2 thứ thức không thể thiếu là bánh gai và bánh chuối.
15/08/2024
Vịt bầu Minh Hương
Cứ đến dịp rằm tháng Bảy là người dân khắp nơi tìm về xã Minh Hương (Hàm Yên) để mua vịt bầu thơm ngon số 1 của xứ Tuyên. Hiện nay Vịt bầu Minh Hương là sản phẩm OCOP của huyện Hàm Yên.
30/07/2024
Đặc sản trám rừng
Núi rừng xứ Tuyên đang vào mùa trám. Loại quả này xuất hiện trong bữa cơm gia đình bình dị của người vùng cao với những món ngon dân dã, đậm đà như: xôi trám, hay trám kho thịt, kho cá.
29/11/2023
Đậm đà hương vị ốc rừng
Ốc đá - không phải là ốc giả bằng đá, mà là ốc thật. Ốc sống trong núi đá, hang đá có vỏ cứng như đá, người đời lấy thân hình và tập quán sinh sống để gọi tên cho thân quen, cho ngắn gọn mà thân thuộc dễ hiểu.
28/11/2023
Bánh chưng gù: Nét đẹp văn hóa của người Tày
Đến với các bản người Tày trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, chắc nhiều người sẽ bất ngờ và tò mò về cách gói bánh chưng của người Tày nơi đây. Khác với những chiếc bánh chưng hình vuông hay bánh tép thẳng tắp, thì những chiếc bánh chưng gù của người Tày lại mang những nét đặc trưng riêng, khác biệt với hình dài và phần lưng bánh được những người phụ nữ khéo tay tạo thành dáng gù khác lạ.
22/11/2023
Nhộng cọ, món ăn của người Tày ở xứ Tuyên
Người Tày ở các huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang thường trồng cọ xung quanh nhà, trên đồi. Cây cọ ngoài che bóng mát, thì lá dùng để lợp nhà sàn, cành cọ làm chiếu mành, thân cọ già làm ván cho nhà sàn, búp non cây cọ có thể đan nón, lõi dùng để xào, nấu canh ngon... Khi cây cọ chặt đổ xuống mục không thể làm gì nữa thì người Tày dùng để khai thác nhộng cọ, món ăn vừa độc vừa lạ.
08/11/2023
Canh gà lá thuốc của người Dao
Người Dao từ lâu nổi tiếng với nhiều bài thuốc từ cây rừng để bồi bổ sức khỏe như: Thuốc tắm cho phụ nữ sau khi sinh, thuốc xoa bóp đau khớp, thuốc uống mát gan, thuốc uống tan sỏi, thuốc tiêu viêm, dạ dày,… Và đặc biệt những cây thuốc này còn được bà con dùng để làm nguyên liệu chế biến món ăn. Món ngon cuối tuần kỳ này sẽ giới thiệu đến các bà nội trợ món canh gà lá thuốc của người Dao.
04/11/2023
Khát vọng ngũ cốc Sanchi
Cầm trên tay sản phẩm bột ngũ cốc Sanchi, chị Nguyễn Thu Hà, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) không giấu được cảm xúc khi chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình. Chị đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, đưa thành công sản phẩm bột ngũ cốc Sanchi tới gần hơn với khách hàng và từng bước chinh phục thị trường.
02/11/2023
Mùa cam chín sớm
Hàng năm đến khoảng trung tuần tháng 9 Âm lịch, người dân vùng cam Hàm Yên lại bắt đầu bước vào mùa thu hoạch cam sớm. Thời điểm này, các vườn cam Vinh, quả đã ngả sắc vàng, bà con bắt đầu thu hái những quả chín đầu tiên. Cây cam Vinh được bà con Hàm Yên trồng nhiều năm nay, cây hợp đất cho quả to đều, năng suất cao. Năm nay, huyện Hàm Yên có trên 250 ha cam Vinh cho sản lượng ước đạt khoảng 6.000 tấn. Những vườn cam trĩu quả đang bắt đầu vào mùa thu hoạch hứa hẹn sẽ đem lại cho người dân trồng cam huyện Hàm Yên một mùa cam được mùa, được giá.
02/11/2023
Nộm quả núc nác món ngon dân dã
Nhắc đến ẩm thực của đồng bào vùng cao là nhắc đến những món ăn dân dã, mộc mạc của rừng núi với những hương vị đặc biệt, khó quên. Trong số đó không thể không kể đến món nộm thơm ngon từ quả của cây núc nác rừng. Món ăn dân dã này đã trở thành thương hiệu mà bất cứ ai đến đây cũng muốn được thưởng thức. Hoa, quả và ngọn của núc nác có thể làm được nhiều món ăn như: hoa núc nác nhồi thịt, ngọn núc nác luộc chấm mẻ, nộm quả núc nác...