Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh › Thông tin chung17/4/2023 10:48

Na Hang: Xây dựng các sản phẩm OCOP

ĐNTQ: Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, cải thiện đời sống của bà con nông dân, từng bước tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, những năm qua, huyện Na Hang đã triển khai nhiều giải pháp phát triển sản phẩm OCOP.

Những tháng đầu năm 2023 huyện Na Hang đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý, phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng, địa phương, doanh nghiệp và người dân tiếp tục xây dựng các sản phẩm OCOP qua đó nâng cao chất lượng đời sống cho người dân và đóng góp vào sự phát triển bền vững của địa phương.
 

Bà con xã Hồng Thái, huyện Na Hang, thu hái chè búp tươi.

Những cây chè Shan tuyết cổ thụ là nguồn nguyên liệu riêng có của địa phương này để tạo nên thương hiệu chè Shan tuyết Hồng Thái. Đây là một trong 50 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng châu Á - Thái Bình Dương năm 2022. Và cũng là sản phẩm đầu tiên của tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Hội đồng OCOP cấp Quốc gia nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao.

Ông Đặng Ngọc Phố, Phó Giám đốc HTX Sơn Trà, xã Hồng Thái, Na Hang cho biết, từ khi lên OCOP 4 sao thì sản phẩm của hợp tác xã bán rất chạy, được người tiêu dùng tin tưởng và ưa chuộng. Ông Phố cho biết thêm, chè Shan Tuyết có vị thơm sâu đặc trưng, đậm đà và đặc biệt là có vị ngọt hậu. Uống chè Shan Tuyết không chỉ mang lại tinh thần sảng khoái ,mà còn có tác động tích cực tới sức khỏe của bạn như: Chống lão hóa, ngăn ngừa đái tháo đường, tốt cho tim mạch. Do trong chè Shan Tuyết có các hợp chất quý như thein, tanin, đặc biệt các chất polysaccharide có tác dụng ức chế glucos, phong bế các gốc tự do của cơ thể, tiêu diệt tế bào gây ra nhiều bệnh nan y. Chè có tác dụng giảm đường huyết, giữ đường huyết ở mức tối ưu của cơ thể và các biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường; Giải nhiệt, giảm độc thanh lọc cơ thể: điển hình là chè Shan Tuyết chứa rất nhiều EGCG là chất chống oxy hóa mạnh nhất có nguồn gốc tự nhiên giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng khi làm làm việc ở cường độ cao.
 

Sản phẩm chè Shan tuyết được bày bán tại chợ đêm Na Hang.

Ông Tô Viết  Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Na Hang chia sẻ, huyện Na Hang hiện có 28 sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP, trong đó có sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái đang được hoàn thiện hồ sơ đề nghị Hội đồng OCOP cấp Quốc gia nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao. Trong thời gian tới, để phát triển bền vững vùng trồng chè Shan Tuyết đặc sản giúp nâng cao thu nhập cho người dân, UBND huyện Na Hang đã tiến hành quy hoạch vùng đất trồng chè Shan Tuyết ở 3 xã Sinh Long, Sơn Phú và Hồng Thái, đồng thời khuyến khích người dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất tăng cường quảng bá sản phẩm thương hiệu tuyên truyền và quản lý việc trồng chăm sóc chế biến theo tiêu chuẩn chè sạch.

Huyện đã tạo điều kiện tối đa giúp các đơn vị chức năng, địa phương, doanh nghiệp và người dân phối hợp chặt chẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm OCOP, liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn các đơn vị tổ chức sản xuất các sản phẩm nông sản theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Tất các sản phẩm OCOP chúng tôi đưa ra là những sản phẩm chủ lực, là sản phẩm đặc sản riêng có của địa phương, hiện huyện đang vận dụng các cơ chế chính sách của tỉnh, đặc biệt là Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh hỗ trợ cho các hợp tác xã, các doanh nghiệp để chuẩn hóa các sản phẩm.
 
Chè Shan tuyến Hồng Thái là sản phẩm đầu tiên của tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Hội đồng OCOP cấp Quốc gia nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao.

Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan liên quan rà soát, giúp đỡ các chủ thể sản xuất xây dựng ý tưởng, hoàn thiện hồ sơ và đánh giá, chấm điểm, phân hạng sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ các chủ thể phát triển sản phẩm OCOP.

Việc tạo điều kiện thuận lợi phát triển các sản phẩm OCOP, tìm kiếm và khai thác các sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ là đặc trưng của vùng; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân gắn với công tác giảm nghèo xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.
Theo tuyenquang.gov.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6066590 - Đang Online: 673