Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biển đảo28/3/2023 14:37

Những bệnh xá trên Quần đảo Trường Sa

ĐNTQ: Trên Quần đảo Trường Sa (thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), được sự quan tâm của các cấp, ngành, các bệnh xá dần được đầu tư khang trang, hiện đại, cùng với đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trình độ chuyên môn ngày càng cao, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của quân dân.


Các y sĩ, bác sĩ Bệnh xá đảo Trường Sa thực hiện một ca mổ cấp cứu cho ngư dân.

 Ông Trần Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa trao đổi: Có đội ngũ thầy thuốc của Bệnh xá đảo, chúng tôi yên tâm hơn nhiều. Với mục tiêu thu dung, điều trị cho quân và dân Bệnh xá đảo Trường Sa thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ được giao thực sự là điểm tựa vững chắc cho quân, dân huyện đảo và ngư dân trên biển.

Đơn cử như trường hợp của ngư dân Tôn Văn Khương, 50 tuổi, ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, bị giập nát bàn tay trái khi đang khai thác hải sản trên vùng biển Ba Kè vào tháng 8-2022. Ngay trong đêm, các y sĩ, bác sĩ Bệnh xá đảo Trường Sa đã cấp cứu, hồi sức rồi phẫu thuật cho bệnh nhân trong 6 giờ. Đến nay, chức năng tay của bệnh nhân cơ bản được phục hồi. Hoặc như bệnh nhân Trịnh Tăng Tiến, ở thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) bị tai nạn lao động khi làm việc trên tàu cá dẫn đến chấn thương bụng kín, chảy máu nhiều trong ổ bụng, vỡ gan phải, được truyền máu trực tiếp tại Bệnh xá đảo, sau đó cấp cứu bằng máy bay về bờ và được điều trị thành công.

Theo số liệu, trong 5 năm qua (2017-2022), Bệnh xá đảo Trường Sa khám cho gần 10 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, ngư dân; thu dung, cấp cứu hơn 1.500 trường hợp; phẫu thuật cho 98 ca; vận chuyển bằng tàu biển và vận chuyển cấp cứu đường không bằng máy bay trực thăng hơn 60 trường hợp kịp thời vào bờ điều trị, bảo đảm an toàn cho người bệnh… Bệnh xá có đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo cơ bản, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn sẵn sàng chấp nhận gian khó, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Niềm vui mừng khi năm 2017, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa được hình thành từ nguồn xã hội hóa, với hệ thống thiết bị máy móc được trang bị ngày càng hiện đại. Nếu như trước đây, với các ca bệnh nặng, quá khả năng điều trị, bệnh nhân phải chờ tàu hàng, tàu trực, tàu cá chở về, thì hiện nay Bệnh xá có thể thực hiện các ca phẫu thuật với nhiều chuyên ngành khác nhau.

Cùng với Bệnh xá đảo Trường Sa, các Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đảo Sinh Tồn… cũng dần được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ tay nghề ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Thiếu tá-Bác sĩ Nguyễn Văn Trường, Bệnh xá trưởng Bệnh xá đảo Song Tử Tây phấn khởi: Với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc men đầy đủ, các bác sĩ tại bệnh xá đảo Song Tử Tây thường xuyên túc trực, không kể ngày đêm làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, chiến sĩ, cán bộ làm việc trên đảo.

Ông Nguyễn Văn Toán, một ngư dân đánh bắt cá tại khu vực đảo Song Tử Tây nhận xét: Vào mùa biển động, ngư dân vươn khơi bám biển thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe như tai nạn lao động, các bệnh lý về đường tiêu hóa, da liễu…Tại các bệnh xá trên đảo, các bác sĩ kịp thời cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nặng, giúp nhiều ngư dân qua cơn nguy kịch và hồi phục sức khỏe, yên tâm vươn khơi bám biển.

Sau những giọt mồ hôi của y, bác sĩ ở Quần đảo Trường Sa, là sự sống, niềm tin, chỗ dựa vững chắc của những quân dân nơi đây. Ở đó giữa y, bác sĩ và người bệnh không có khoảng cách, chỉ có tình người hòa lẫn giữa muôn trùng sóng gió. Để rồi sau mỗi chuyến hải trình, điều đọng lại trong lòng bà con ngư dân không chỉ là những chiến sĩ Hải quân kiên cường, đó còn là những chiến sĩ khoác áo blouse trắng hết lòng vì sức khỏe quân dân nơi biển đảo tiền tiêu thiêng liêng của Tổ quốc.
Theo baobacninh.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 5456661 - Đang Online: 6945