Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Du lịch Tuyên Quang27/3/2023 9:26

Xu hướng check-in góp phần quảng bá du lịch ở xứ Tuyên

ĐNTQ: Du lịch check-in chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là giới trẻ. Bắt kịp xu hướng này, nhiều điểm đến trên địa bàn tỉnh đã tạo ra những không gian lý tưởng, để có được những bức hình đẹp, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch xứ Tuyên đến mọi miền.

Ngoài các điểm tự nhiên sẵn có, để đáp ứng nhu cầu về check-in trong không gian đặc biệt, trong thời gian qua nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng các điểm check - in hấp dẫn, độc lạ, riêng có của địa phương mình; từ đó tạo ra điểm nhấn phục vụ du khách.
 
Du khách về nguồn thích thú chụp ảnh check -in với 2 cây đàn Tính khổng lồ tại Tân Trào.

Trên địa bàn tỉnh có nhiều địa điểm được cho là nơi “check-in” đẹp, nhanh chóng thu hút đông đảo du khách. Có thể kể đến như: Cây hạnh phúc ở thị trấn Na Hang, đến cuối tháng 2 và tháng 3 hằng năm có vườn hoa cải, hoa lê ở Hồng Thái (Na Hang); vườn hoa mận ở Nà Héc, đỉnh đèo Kéo Mác (Chiêm Hóa), điểm check - in Km0 và đèo Khau Lắc (Lâm Bình); tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương) hay tại Ô! A Pháo km37 (Hàm Yên)… Du khách lựa chọn những điểm đến này vì dễ dàng có những bức ảnh đẹp, trong khi chi phí cho chuyến đi cũng không quá tốn kém.

Tại Na Hang trong chiến lược phát triển du lịch UBND huyện đã nhận ra nhà máy thủy điện, núi Pác Tạ là một biểu tượng văn hóa, du lịch không thể thay thế của huyện nhà. Nhưng khách đứng ở đâu chụp ảnh, quay video để lấy được cả hai đặc trưng đó mới là vấn đề. Bởi vậy khu vực bến thủy không những được du khách ưa thích bằng địa điểm gốc nhội bên bờ đập, giáp với tuyến đường nhựa rất thuận tiện. Tần suất “cây hạnh phúc” bên hồ thủy điện lên mạng xã hội ngày càng nhiều, tạo hiệu ứng tốt, UBND Na Hang đã giao cho Phòng Văn hóa và Thông tin, Huyện đoàn xây dựng thành điểm check - in. Những tảng bê tông to để lại ở thời xây đập thủy điện được di chuyển, tạo mặt bằng tốt cho các đoàn khách đứng chụp ảnh. Cây cô đơn theo cách mọi người thường gọi được đổi tên chính thức là cây hạnh phúc. Lô gô chữ Na Hang được dựng, tạo độ hoàn chỉnh cho điểm check - in.
 

Cây Hạnh phúc một điểm check in đẹp của huyện Na Hang.

Bà Vân Anh, Chủ tịch HĐQT Falamingo Redtour cho biết, thi thoảng bà vẫn dẫn các đoàn khách đi các huyện Sơn Dương, Na Hang, Lâm Bình (Tuyên Quang). Và lần nào cũng vậy, bà đều dẫn mọi người lên địa điểm check - in như: Cây đàn tính ở Tân Trào (Sơn Dương), cây hạnh phúc (Na Hang), đèo Khau Lắc (Lâm Bình) để chụp ảnh. Khi những bức ảnh được đăng tải trên báo chí hay mạng xã hội, chỉ cần nhìn ảnh là mọi người biết ngay là xứ Tuyên.

Theo Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc Điều hành Viettrantour đề xuất địa phương có slogan nhận diện thương hiệu du lịch, để nhắc đến là mọi người đều nghĩ ngay đến du lịch Tuyên Quang. Ngoài ra, ở đây còn giữ được vẻ đẹp rất nguyên sơ, nên phát triển thêm tour trải nghiệm bằng xe đạp, xe máy hay tour 1 ngày làm nông dân, tour chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, tạo thêm điểm hấp dẫn của du lịch ở xứ Tuyên so với các địa phương lân cận.

Đối với Ông Nguyễn Tiến Đạt, CEO AZA Travel cho rằng: Tuyên Quang cần có quy hoạch các điểm check - in để phát triển du lịch bền vững, đặt yếu tố bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường lên hàng đầu. Đặc biệt lưu ý bảo tồn những giá trị văn hóa bản địa nguyên gốc để những giá trị ấy được thăng hoa. Bên cạnh phát triển các điểm chụp ảnh thì chính quyền địa phương cũng cần dành quỹ đất có địa thế đẹp để mời gọi các nhà đầu tư mở resort 5 sao phục vụ khách cao cấp hay khách sạn 3 sao phục vụ du khách.
 

Đèo Khau Lắc một điểm check in đẹp của huyện Lâm Bình.

Ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch 5 sao Hà Nội nhận thấy nhu cầu của khách du lịch đến với Lâm Bình rất lớn, nhất là đối với loại hình du lịch trải nghiệm. Từ ý tưởng đó, anh đã quyết định đầu tư xây dựng khu du lịch Homestay Nặm Đíp, tại thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can; khu du lịch Bản Bon, xã Phúc Yên. Ông Doanh cho biết thêm: đối với du lịch, lô gô và slogan thôi chưa đủ, nó cần sự nhận biết bằng hình ảnh thật mạnh mẽ, rõ ràng và ấn tượng. Và để có những góc ảnh đẹp chụp về biểu tượng của địa phương, thì rất cần những điểm check - in đã có danh phận, được quy hoạch bài bản. Nếu ta có rất nhiều kênh để quảng bá du lịch, thì có lẽ kênh quảng bá qua các điểm check-in rất hiệu quả mà không mất tiền. Ví dụ cứ cho ít nhất mỗi tài khoản cá nhân trên mạng xã hội của một du khách có 100 người theo dõi thì một đoàn 10 du khách đưa ảnh lên mạng đã lan tỏa tới 1.000 người. Đó là chưa kể các tài khoản lại tag người thân, bạn bè của mình vào thì độ lan tỏa còn được nhân lên gấp bội. Đặc biệt, đây lại là ảnh “người thật việc thật” của những người gần gũi, thân quen nên độ tin cậy cao. Tính hiệu quả cao trong quảng bá thông qua các điểm check in mà lại không mất tiền.

Những bức ảnh đồi hoa lê trắng ngần như chốn "bồng lai tiên cảnh" tại xã Hồng Thái (Na Hang) vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 hằng năm đã tràn ngập facebook cho thấy lợi thế của mạng xã hội trong quảng bá du lịch. Anh Ma Văn Khu, HTX thanh niên Bình An (Lâm Bình) quản lý điểm check - in "Săn mây Đèo Khau Lắc” bày tỏ: Tôi đã ứng dụng mạng xã hội để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm du lịch giúp thu hút du khách hiệu quả. Facebook, youtube hay tiktok với đặc thù là miễn phí, siêu kết nối, độ lan tỏa lớn và dễ đo đếm cảm xúc, trở thành công cụ hữu hiệu để giới thiệu hình ảnh du lịch đến du khách mọi miền.
Là một bạn trẻ thích khám phá những địa điểm mới lạ và chụp ảnh lưu giữ những kỷ niệm, anh TaKaAKi - Du khách đến từ Nhật Bản cho biết, anh được bạn thân cho xem những hình ảnh về các điểm check - in tại hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình trên facebook, anh đã cùng nhóm bạn đi chụp ảnh check–in khám phá địa điểm mới này. Tôi nghĩ đây là một cách để quảng bá về du lịch khá hiệu quả.
 
Điểm chech - in PANORAMA (Glamping) tại xã An Khang, TP Tuyên Quang.
 
Trong thời đại công nghệ thông tin và mạng internet thì hình ảnh các điểm du lịch thông qua mạng xã hội có sức lan tỏa nhanh chóng nhờ hình thức check-in, tương tác like, commen. Từ đó góp phần quảng bá địa danh du lịch tới bạn bè, cộng đồng mạng hiệu quả. Có thể nói đây là cách thức quảng bá thuận tiện, hiệu quả, không chỉ người làm du lịch, mà tất cả du khách đều là người quảng bá cho địa danh.

Hiện nay Tỉnh đoàn Tuyên Quang đang phát động Cuộc thi Thiết kế “Mô hình check-in Tuyên Quang”. Thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm, lựa chọn những ý tưởng thiết kế mô hình check-in sáng tạo, độc đáo, có tính ứng dụng trong thực tế, phù hợp với đặc điểm văn hóa, địa lý địa phương để có thể hiện thực hóa  thành những địa điểm check-in tạo điểm nhấn cảnh quan du lịch nổi bật của Tuyên Quang, thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, khám phá. Hy vọng qua cuộc thi này các huyện, thành phố trong tỉnh sẽ tạo ra được “danh phận” các điểm check-in vừa độc đáo vừa hấp dẫn.
PV
 
 
 
 
 

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 5456255 - Đang Online: 6537