Nav Air Nav Air

Hội nhập và Phát triển › Hội nhập19/12/2022 9:8

Việt Nam góp phần bảo đảm lợi ích chung của các nước đang phát triển

ĐNTQ: Với tư cách là thành viên sáng lập của Nhóm 77 (G77), thời gian qua, Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực vào các hoạt động của Nhóm, góp phần bảo đảm lợi ích chung của các nước đang phát triển.


Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng (người ngồi giữa) phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: BNG

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh điều này tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Nhóm 77 và Trung Quốc tổ chức tại trụ sở LHQ (New York, Hoa Kỳ) từ ngày 15-16/12  theo sáng kiến của Pakistan - nước Chủ tịch G77 năm 2022.

Hội nghị có chủ đề "Thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG): Giải quyết thách thức hiện nay và Thích ứng với khủng hoảng trong tương lai", tập trung thảo luận các biện pháp huy động tài chính, thúc đẩy các hành động khí hậu, tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư nhằm thực hiện SDG.

Tham dự hội nghị có hơn 300 đại biểu, gồm Bộ trưởng, Thứ trưởng, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn 131 nước thành viên G77 và đại diện các cơ quan liên quan của LHQ.

Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và đại diện Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu cho rằng việc triển khai các biện pháp đồng bộ để hỗ trợ các nước đang phát triển vượt qua các nguy cơ ngắn hạn về lương thực, năng lượng, tài chính là rất cấp bách, nhất là hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ, vốn ODA, tái cơ cấu nợ, phân bổ lại quyền rút vốn đặc biệt SDR... Trong dài hạn, cần xây dựng một hệ thống kinh tế và tài chính quốc tế công bằng, bình đẳng và bao trùm, tăng cường tiếng nói và sự tham gia của các nước đang phát triển trong các cơ chế quản trị kinh tế toàn cầu. Đồng thời, thúc đẩy chuyển đổi xanh, bền vững đi đôi với thích ứng biến đổi khí hậu, kêu gọi các nước phát triển thực hiện đầy đủ cam kết cung cấp tài chính ưu đãi 100 tỷ USD/năm. Xây dựng các khuôn khổ hợp tác quốc tế về công nghệ, cụ thể như thiết lập Hiệp ước Số soàn cầu gắn với yêu cầu thực hiện các SDG.

Phát biểu tại Hội nghị, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho rằng các nước thành viên G77 cần chung tay nỗ lực vượt qua thời điểm khó khăn, thách thức hiện nay, thúc đẩy phục hồi kinh tế- xã hội hậu dịch COVID-19 và phát triển bền vững trên tinh thần đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết và hợp tác quốc tế.

Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh vai trò động lực của thương mại và đầu tư trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững và bao trùm, hiện thực hoá các SDG, theo đó cần đẩy nhanh cải cách WTO, thúc đẩy mở cửa thị trường, hạn chế tối đa các rào cản thương mại không cần thiết. Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò then chốt cho phát triển bền vững, bao trùm, lấy con người làm trung tâm.

Do vậy, cần đẩy mạnh hợp tác về khoa học, chuyển giao công nghệ, cung cấp nguồn tài chính ưu đãi cho phát triển đi đôi với đổi mới các biện pháp huy động tài chính thông qua hợp tác công  -tư, xây dựng các mô hình tài chính hỗn hợp…

Với tư cách là thành viên sáng lập G77, trong thời gian qua, Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực vào các hoạt động của Nhóm, góp phần bảo đảm lợi ích chung của các nước đang phát triển, thúc đẩy hợp tác Nam- Nam, đồng thời bảo đảm các ưu tiên, lợi ích phát triển của Việt Nam trên tinh thần chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương.

*Trong khuôn khổ Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam đã chào Bộ trưởng Ngoại giao Cuba và có các cuộc trao đổi với nhiều Trưởng đoàn các nước, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan, Trưởng Phái đoàn Colombia, Pakistan tại LHQ...

Các nước đánh giá cao kết quả phục hồi kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2022 cũng như các đóng góp của Việt Nam trong các cơ chế đa phương, nhất là LHQ...

Trao đổi với Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan mong muốn Việt Nam phối hợp chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào không liên kết về phục hồi toàn cầu sau đại dịch COVID-19 tại Baku, Azerbaijan vào tháng 3/2023./.
Theo baochinhphu.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6066650 - Đang Online: 733