Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh › Cơ sở hạ tầng dịch vụ13/11/2022 18:21

Khánh thành công trình nâng cấp, tôn tạo di tích Bộ Quốc gia Giáo dục

ĐNTQ: Sáng 13-11, tại thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ khánh thành công trình nâng cấp, tôn tạo di tích Bộ Quốc gia Giáo dục.

Tới dự có các đồng chí: Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, huyện Chiêm Hóa, cùng đông đảo nhân dân thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên.


Đại biểu dự buổi lễ khánh thành tôn tạo di tích.

Từ năm 1951 đến 1954, cơ quan Bộ Quốc gia Giáo dục, nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt trụ sở tại thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên. Trong khoảng thời gian này, Bộ Quốc gia Giáo dục đã có những quyết sách, chỉ đạo quan trọng đối với toàn ngành, góp phần không nhỏ vào thắng lợi vẻ vang của cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc.


Đại biểu cắt băng khánh thành công trình nâng cấp, tôn tạo di tích Bộ Quốc gia Giáo dục.

Với ý nghĩa lịch sử đó, ngày 17-1-2006, di tích Bộ Quốc gia Giáo dục được Bộ Văn hóa - Thông tin, nay là Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đầu tư xây dựng công trình di tích với diện tích 3.864 m2, bao gồm bậc tam cấp, văn bia bằng đá, sân cỏ và 2 công trình phụ trợ là lớp mẫu giáo và nhà văn hóa thôn Khuôn Trú. Tuy nhiên  sau hơn 10 năm xây dựng, một số hạng mục đã xuống cấp, giá trị của di tích chưa được phát huy.
 

Đại biểu trồng cây lưu niệm trong khu du tích.

Tháng 7-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tổ chức khởi công tôn tạo di tích, sau hơn 116 ngày thi công các hạng mục như: Sân đường nội bộ, xây phù điêu sau văn bia, xây cổng và hàng rào, trồng cây xanh quanh khu di tích Bộ Quốc gia Giáo dục đến nay đã hoàn thành với tổng mức kinh phí 1,2 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa. Công trình hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 - 20-11-2022).

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh tặng quà cho gia đình ông Hứa Văn Huấn,
thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa).

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến tặng quà gia đình ông Hứa Văn Huấn, thôn Khuôn Trú, trước đây là trụ sở Bộ Quốc gia Giáo dục, nơi ở và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên và Thứ trưởng Nguyễn Khánh Toàn từ năm 1951 đến 1954, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.
Theo baotuyenquang.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6066775 - Đang Online: 858