Nav Air Nav Air

Trong nước - Quốc tế27/6/2022 10:53

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok thăm và làm việc tại Cộng hoà Sakha

ĐNTQ: Trong các ngày từ 21-25/6, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Sakha (Yakutia) nhằm thúc đẩy hợp tác với khu tự trị này.

Trong cuộc gặp và trình Giấy uỷ nhiệm lãnh sự với người đứng đầu Cộng hòa Sakha, ông Aisen Nikolaev, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền đã khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ thời kỳ Soviet.Tổng lãnh sự Việt Nam Nguyễn Đăng Hiền gặp Người đứng đầu Cộng hòa Sakha, ông Aisen Nikolaev.

Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhận và biết ơn sự giúp đỡ quý báu của Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Nga, trong sự nghiệp thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền thông báo các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ Việt Nam trong chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, những số liệu kinh tế khả quan của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2022.

Ông cho rằng trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại song phương đã tăng rõ rệt, đặc biệt là sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực tháng 10/2016, trong đó có đóng góp của Cộng hòa Sakha.

Tuy nhiên, mức độ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên.

Về phần mình, ông Aisen Nikolaev cho rằng chuyến thăm này sẽ tạo động lực mới cũng như mở ra những cơ hội hợp tác mới cho hai bên.

Yakutia đã thiết lập các quan hệ thương mại với Việt Nam, cung cấp khoáng sản, cụ thể là than đá, cho Việt Nam, đồng thời các doanh nghiệp Yakutia sẽ tham gia Hội chợ Thương mại Quốc tế tại Việt Nam.

Theo ông Nikolaev, Yakutia có kế hoạch tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực trên, cũng như các dự án chung tiềm tàng trong lĩnh vực công nghiệp, du lịch và thể thao.

Trong chuyến công tác, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền cũng hội đàm với Bộ trưởng đối ngoại và các vấn đề dân tộc Cộng hòa Sakha, Gavril Kirillinyi; Bộ trưởng Bộ Doanh nhân, Du lịch và Thương mại Cộng hòa Sakha, Timur Khandy; Thị trưởng thành phố Yakutsk, Evgheni Grigoriev; Tổng giám đốc Cơ quan thu hút đầu tư và hỗ trợ xuất khẩu Cộng hòa Sakha.

Hai bên đã trao đổi việc thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp, trong đó tập trung vào những thế mạnh của Cộng hòa Sakha về khai thác, xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên, và khả năng hợp tác về du lịch, xuất nhập khẩu hàng nông sản của Việt Nam vào thị trường Liên bang Nga qua vùng Viễn Đông.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền khẳng định sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy hợp tác về đầu tư, thương mại, đặc biệt là những thế mạnh hai bên mong muốn hợp tác với nhau.

Tại cuộc gặp ấm cúng với những người Việt Nam sinh sống, làm ăn, học tập tại thành phố Yakustk, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền bày tỏ vui mừng được gặp bà con, mong bà còn tiếp tục làm ăn khấm khá, tuân thủ luật pháp nước sở tại, luôn hướng về quê hương đất nước.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền cho biết Tổng lãnh sự quán Vladivostosk sẵn sàng hỗ trợ bà con trong phạm vi khả năng của mình đồng thời mong muốn bà con đoàn kết và khỏe mạnh.
Theo baoquocte.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 3835215 - Đang Online: 4579