Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh13/10/2021 10:13

Việc học ở "vùng xanh" Tuyên Quang

ĐNTQ: Tiếng trống trường vẫn vang lên rộn rã mỗi ngày, các em học sinh vẫn có được niềm vui cắp sách đến trường. Khác chăng, trong việc dạy và học của thầy và trò ở đây phải tuân thủ một nguyên tắc mới, nguyên tắc 5K để bảo đảm phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19.


Chúng tôi đến Trường Phổ thông dân tộc nội trú ATK Sơn Dương (xã Minh Thanh, Sơn Dương) vào một ngày đầu tháng 10.

Cô giáo Đỗ Thị Vân Đông, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học này nhà trường có 480 học sinh con em đồng bào các dân tộc trong vùng ATK theo học từ lớp 6 đến lớp 12. Trong những ngày hè vừa qua, cơ sở vật chất của nhà trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của huyện Sơn Dương để tiếp nhận các trường hợp cách ly F1, F2. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận bàn giao lại cơ sở vật chất để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã phối hợp cơ sở y tế phun thuốc khử khuẩn; phân công cán bộ, giáo viên và vận động phụ huynh tiến hành vệ sinh khuôn viên, trường lớp, bảo đảm an toàn cho học sinh đến lớp.

Để bảo đảm an toàn phòng dịch, ngày khai giảng nhà trường cũng không tổ chức phần hội, chỉ tập trung chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, sách giáo khoa, đồ dùng dạy và học; tổ chức tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để động viên các em vươn lên trong cuộc sống và học tập.


Kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp.

Dù là “vùng xanh” an toàn nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục ở Tuyên Quang luôn được đề cao. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục định kỳ phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp học đồng thời phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình sức khỏe của giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh các cấp học; đặc biệt quan tâm đến công tác y tế học đường, chuẩn bị sẵn trang, thiết bị y tế cơ bản cho phòng y tế nhà trường...

Đồng chí Khổng Thị Thái, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Đức, huyện Hàm Yên cho biết, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Nhà trường đã mua sắm thêm các dụng cụ y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn cho các lớp, ký hợp đồng với cơ sở y tế địa phương để tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ học sinh nhà trường.

Hiện nay, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đều đã bố trí phòng y tế và trang thiết bị theo quy định cho phòng y tế học đường, ký hợp đồng với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh.

Y sĩ Nguyễn Thúy Hằng, cán bộ phụ trách y tế Trường tiểu học Phan Thiết, TP Tuyên Quang cho biết, để phòng, chống dịch, cán bộ y tế đã phối hợp tổng phụ trách đội xây dựng nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn các em học sinh nhất là lớp một thực hiện rửa tay đúng cách, thực hiện 5K... và tăng cường công tác theo dõi sức khỏe hằng ngày để khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu như ho, sốt... sẽ kịp thời báo cáo cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời.

Năm học 2021-2022, ngành giáo dục Tuyên Quang đề ra các nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ kép: học thật, thi thật, nhân tài thật và quyết tâm cao nhất phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đồng thời, rà soát, sắp xếp lại các điểm trường chuẩn quốc gia gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; nâng tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ đạt 39%; xây dựng chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; đề án phát triển giáo dục tỉnh đến năm 2030; kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh giỏi; tiếp tục sắp xếp lại điểm trường, lớp học giảm 8 trường, 51 điểm trường lẻ; phấn đấu công nhận mới 37 trường đạt chuẩn quốc gia,...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngành giáo dục tỉnh thực hiện phương châm "lấy nhà trường làm nền tảng, lấy thầy giáo làm động lực và lấy học sinh làm trung tâm" đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy học", triển khai thực hiện thật tốt việc dạy và học theo chương trình sách giáo khoa mới.

Cùng với đó phải đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh, bảo đảm "Học thật, thi thật, chất lượng thật và nhân tài thật"; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.
Theo: Báo Nhân dân

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2838967 - Đang Online: 5691