Nav Air Nav Air

Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân22/5/2021 18:59

Các huyện vùng cao sẵn sàng cho bầu cử

ĐNTQ: Ngày mai 23-5, toàn bộ cử tri đi bỏ lá phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp giai đoạn 2021-2026. Tại ba huyện vùng cao Na Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình đã sẵn sàng cho công tác bầu cử.

Tại nhà văn hóa thôn Nà Khà, xã Lăng Can (Lâm Bình) đang hoàn tất những khâu trang trí khánh tiết cuối cùng phục vụ cho công tác bầu cử. Bà Nguyễn Thị Bích, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, đến ngày 21-5 thôn đã hoàn thành việc phát phiếu cho 551 cử tri, tổ chức tuyên truyền đến từng hộ dân về quyền và trách nhiệm của cử tri. Đồng thời, tuyên truyền người dân đến theo hình thức giãn cách, từng nhóm dân cư và thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… đảm bảo cử tri đi bầu cử đủ, đúng thời gian quy định, để lá phiếu của cử tri phát huy được hiệu lực trong xây dựng bộ máy Nhà nước hiệu quả, hiệu lực, phục vụ nhân dân.

Theo báo cáo nhanh của huyện Lâm Bình, toàn huyện có tổng số hơn 23.310 cử tri. Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra thành công, UBND các cấp của huyện đã thành lập Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử đảm bảo số lượng, cơ cấu, thành phần theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, huyện có 70 khu vực bỏ phiếu. Tổng số đại biểu HĐND huyện được bầu là 30 đại biểu, cấp xã là 167 đại biểu. Đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn huyện đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch và yêu cầu.


Đồng chí Nông Thị Bích Huệ kiểm tra công tác bầu cử ở thôn Nà Khà xã Lăng Can (Lâm Bình)

Tại huyện Na Hang công tác chuẩn bị cho bầu cử đã sẵn sàng. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Na Hang cho biết, đến sáng 22-5 mọi công tác cho cuộc bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo, 31.583 cử tri đã được phát thẻ cử tri; cấp phát đủ 104 hòm phiếu chính, 104 hòm phiếu phụ, con dấu cho 104 tổ bầu cử. Bên cạnh đó, huyện đã nhận và cấp 8 hòm phiếu và 8 con dấu bỏ phiếu do biến động về cử tri phải cách ly tại nhà do dịch bệnh CoVid- 19. Huyện đã bố trí mỗi xã 1 xe ô tô để chuyên chở phiếu bầu cử về huyện.

Huyện đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ, khoa học về công tác nhân sự. Việc hiệp thương thực hiện đúng quy định, đảm bảo dân chủ, khách quan. Hoạt động thông tin tuyên truyền về bầu cử được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn huyện trong việc triển khai công tác bầu cử được thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác phòng chống dịch Covid -19 được đảm bảo.

 Ông Dương Văn Nội, thôn Nà Đứa, xã Đà Vị nói, được cán bộ xã tập huấn kiến thức liên quan đến công tác bầu cử, lại thường xuyên theo dõi thông tin liên quan đến bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng nên ông đã nắm và hiểu được quyền, nghĩa vụ của cử tri trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2022. Ngày mai, khi đi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, tôi sẽ lựa chọn những đại biểu có tâm, có tầm, mong muốn đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trúng cử sẽ có những quyết sách quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn; đầu tư các chương trình dự án cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn miền núi, vùng cao.

Đảm bảo công tác bầu cử diễn ra công bằng, dân chủ, đúng quy định, thực sự là ngày hội của toàn dân, trước đó huyện Na Hang đã tập trung triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết, văn bản, luật liên quan đến công tác bầu cử. Huyện đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn huyện triển khai các văn bản và quán triệt nội dung các công việc liên quan đến công tác bầu cử. Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện thực hiện tuyên truyền kế hoạch công tác bầu cử của huyện, các văn bản liên quan đến công tác bầu cử trên hệ thống loa tuyên truyền lưu động. Các xã, thị trấn cũng đã tổ chức triển khai công tác bầu cử tại tổ dân phố, thôn bản; chuẩn bị các vật dụng, tài liệu phục vụ công tác bầu cử…

Huyện Chiêm Hóa có 102.729 cử tri, có 258 đơn vị bỏ phiếu. Đến nay, đã hoàn thành công tác khánh tiết, phát thẻ cử tri của 26 xã, thị trấn. Công tác bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, do đó huyện đã làm tốt công tác rà soát, thống kê số cử tri đang làm ăn xa trở về địa phương; rà soát lại số lượng công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn để xác định số cử tri tham gia bầu cử chính xác. Đối với các trường hợp đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà, người già, người tàn tật không đến được địa điểm bỏ phiếu phải có phương án bố trí hòm phiếu phụ hợp lý và đảm bảo công tác phòng, chống Covid -19. Đồng thời, huyện đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Theo đồng chí Vũ Đình Tân, Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban bầu cử huyện Chiêm Hóa, trước đó huyện đã chỉ đạo các xã cần nắm chắc số lượng các cử tri hiện đang là công nhân, sinh viên ở các tỉnh có dịch không thể về bầu cử để đưa ra khỏi danh sách cử tri để họ thực hiện nghĩa vụ cử tri của mình tại nơi đang học tập, làm việc. Đồng thời, sẵn sàng các phương án đối phó với các tình huống thiên tai và các vấn đề phát sinh diễn ra trong ngày bầu cử, đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn, thực sự là ngày hội toàn dân. Đến nay, huyện đã sẵn sàng cho công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. UBND huyện thống nhất phương án bố trí hòm phiếu phụ, đem hòm phiếu đến từng hộ cách ly để cử tri thực hiện bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như quần áo bảo hộ, nước khử khuẩn, khẩu trang... đảm bảo an toàn phòng dịch tại các khu cách ly trong thời gian diễn ra bầu cử.

  Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, các huyện đã sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày mai 23-5.

Theo Baotuyenquang.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6066620 - Đang Online: 703