Nav Air Nav Air

Trong nước - Quốc tế23/3/2020 10:49

Đại dịch Covid19 bùng nổ ở Châu âu - "Nhà giàu" đã khóc…

ĐNTQ: Tôi chỉ thực sự bắt đầu chú ý đến Đại dịch Covid19 khi cô con gái út đang học đại học ở Hà nội trở về nhà nghỉ dài hạn; khi anh bạn đồng nghiệp thông báo hoãn lễ cưới của cậu trai cả vì dịch. Tuy nhiên, tôi thật sự sốc khi thấy bạn tôi đăng tin bán nhà trên fb vì đã không chịu nổi “nhiệt” của Covid19…

Thuyền lớn - Sóng lớn…
 
Ảnh minh họa
 
Bạn là gái họ Nhữ, xinh đẹp, giỏi giang và đang sống ở thủ đô. Bạn đang có một công việc tốt, một gia đình yên ấm, hạnh phúc. Bạn rất xót xa khi buộc phải bán căn nhà thân yêu của mình. Không biết căn nhà của bạn to hay bé, bán bao nhiêu tiền. Qua fb tôi chỉ biết rằng đó là một căn hộ cao cấp nằm trong một khu đô thị đẹp nhất Hà nội do tập đoàn Vingroup xây dựng. Vợ chồng bạn đều là CEO trong một doanh nghiệp du lịch hàng đầu của thủ đô: Công ty du lịch Hà Nội (Hanoi Tourism).

Công ty du lịch Hà Nội (Hanoi Tourism) là một thương hiệu mạnh của ngành du lịch thủ đô. Năm 2019, đơn vị đã từng tổ chức tour cho hơn 2000 đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế. Hanoi Tourism đang là đại lý chỉ định của nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế. Mới đây, Công ty đã đạt nhiều danh hiệu cao quý trong lĩnh vực du lịch: danh hiệu "Top 10 công ty lữ hành quốc tế tốt nhất Việt Nam" do Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch và Tổng cục du lịch xét duyệt và vinh danh tháng 7/2019; Danh hiệu doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động du lịch 2019 do Sở du lịch Hà nội vinh danh vào ngày 15/01/2020; Danh hiệu doanh nghiệp lữ hành quốc tế được bình chọn nhiều nhất 2019 do Sở du lịch Hà nội vinh danh vào ngày 15/01/2020…

 
 
Các doanh nghiệp Du lịch đang đứng trước thách thức lớn nhất từ trước đến nay
Ảnh minh họa
 
Vì sao bạn phải bán căn nhà yêu quý của mình?.Trả lời câu hỏi của tôi, bạn chia sẻ: "Tài chính là máu của doanh nghiệp. Mình phải bán nhà để giữ Hanoi Tourism. Đó không phải chỉ là trường hợp cá biệt của riêng mình mà là câu chuyện xót xa của rất nhiều CEO nghiệp hiện nay".

Bạn cho biết: Ngành Du lịch đang đứng trước những thách thức lớn nhất lịch sử từ trước đến nay. Càng doanh nghiệp lớn và Top đầu thì thiệt hại càng nặng nề. Thiệt hại không đơn giản chỉ là mất nguồn doanh thu và phải chi trả lương nhân sự cũng như cơ sở hạ tầng. Mà thiệt hại lớn lại nằm ở chỗ toàn bộ tiền đặt cọc vé và dịch vụ cho cả năm 2020 đã được thanh toán cho các hãng Hàng không và đối tác.

Dịch bệnh xảy ra, các hãng Hàng không chỉ cho lùi chứ không cho hoàn lại tiền mặt. Như vậy, Công ty càng lớn, càng đông khách thì tiền vốn và tiền vay nằm đọng càng nhiều. Trong khi đó, đứng trước áp lực của khách hàng, doanh nghiệp phải ứng tiền mặt để trả lại khách hàng trước. May mắn khách hàng hiểu biết và thông cảm thì cùng chia sẻ, khách hàng nào cố tình không hiểu lại gây áp lực chửi bới lăng mạ khiến cán bộ nhân viên sợ hãi, bỏ nghề không phải vì nghèo mà vì quá sợ hãi khách hàng. Đó là lí do hàng ngàn doanh nghiệp Du lịch lao đao gồng mình vượt qua sóng dữ…

Mình không thạo về du lịch, càng không thạo về lĩnh vực kinh tế. Vì thế chỉ còn biết an ủi, động viên bạn vững tay chèo để đưa công ty vượt qua thời khắc khó khăn này.


Nhà giàu cũng khóc…
 
Theo nguồn tin từ Bộ Y tế: tính đến 7h sáng nay (23/3/2020), số người nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra trên thế giới đã vượt 330.000 ca, trong đó số ca tử vong vượt 14.500. Dịch Covid-19 đã thực sự trở thành đại dịch lan tới gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước Châu âu đang trở thành tâm dịch của thế giới. Nhiều nước đã ban bố tình trạng khẩn cấp, phong tỏa biên giới cả trên bộ, trên không, trên biển…

Nước Mỹ giàu nhất thế giới hiện đã có trên 30.000 người nhiễm SARS-CoV-2, gần 400 ca tử vong. Số ca nhiễm mới tăng hàng ngàn ca mỗi ngày và thay đổi từng giờ. Tổng thống Trump đã phải ra một tuyên bố về tình trạng thảm họa đối với bang Washington và đề nghị sự hỗ trợ liên bang đối với các địa phương, bộ tộc da đỏ và các bang nhằm đối phó sự bùng phát của dịch Covid-19.

Nước Ý trong ngày 22/3 ghi nhận thêm 5.560 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm lên 59.138 trường hợp. Số ca tử là 5.476 trường hợp (tăng 651 ca). Bộ Nội vụ và Bộ Y tế Ý ngày 22/3 cũng đã ban hành quy định liên bộ nghiêm cấm các phương tiện di chuyển giữa các thành phố, thị trấn trên phạm vi cả nước, bao gồm cả các xe công vụ.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, Thủ tướng Angela Merkel đang phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với một bác sĩ nhiễm SARS-CoV-2 hôm 20/3. Tính đến 19h ngày 22/3 theo giờ Đức, nước này đã ghi nhận 24.806 trường hợp bị nhiễm virus và 93 ca tử vong…

Tại Việt Nam đến hôm nay (23/3) cũng đã ghi nhận 113 ca nhiễm Covid-19. Các cấp, các ngành, địa phương đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Chính phủ đã ban hành Quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0 giờ ngày 22/3.

Đại dịch Covid-19 đang trở thành thảm họa với toàn thế giới trong đó có Việt nam. Nó cũng đã gõ cửa từng nhà cho dù bạn là công dân của bất cứ quốc gia nào, không phân biệt chủng tộc, màu da, giàu hay nghèo, văn minh hay lạc hậu. Ngăn chặn và đẩy lùi thảm họa đại dịch Covid-19 đang đòi hỏi sự đồng lòng, chung tay, góp sức của tất cả chúng ta./.
Khánh Ly

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1144346 - Đang Online: 749