Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biển đảo14/1/2019 16:58

Xuân Trường Sa

ĐNTQ: Những ngày giáp Tết Chúng tôi theo đoàn công tác thay, thu quân và chở quà tết đến với cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa trên chuyến tàu KN491. Không khí đón Tết của cán bộ, chiến sỹ nơi đảo chìm, đảo nổi của quần đảo Trường Sa đầm ấm, đủ đầy chẳng khác gì đất liền.

Hơi ấm đất liền

Con tàu của Vùng 4 Hải quân mang theo hàng ngàn suất quà Tết từ khắp mọi miền đất nước đến với Trường Sa. Nào quất Hưng Yên, mứt Hà Nội, chè Thái Nguyên, lá giang Bình Định, hoa phong lan Đà Lạt, miến, lá dong, bưởi… Đây là tấm lòng và tình cảm yêu quý, trân trọng của nhân dân cả nước gửi đến cán bộ, chiến sỹ và ngư dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống trên quần đảo Trường Sa. Tàu cập đảo Trường Sa sau 3 ngày xuất phát từ quân cảng Cam Ranh đúng ngày cán bộ, chiến sỹ ở đảo đang rộn ràng chuẩn bị đêm giao thừa chúc mừng năm mới cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo.

Không khí chuẩn bị đón Tết rộn ràng khắp các đơn vị. Khuôn mặt cán bộ, chiến sỹ không giấu nổi vẻ hào hứng. Một tốp lính trẻ tay thoăn thoắt giúp nhau vận chuyển từng thùng hàng từ tàu vào đảo. Tại các đơn vị, từng tốp cán bộ, chiến sỹ giúp nhau trang trí phòng đón Tết, trang trí đèn nháy lên cây quất, cây mai, mâm ngũ quả.

Trung tá Trần Văn Quyển, Chỉ huy đảo Trường Sa, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa đã nhiều lần đón Tết ở đảo Trường Sa. Anh bảo không phải ai cũng có vinh dự được đón Tết ở Trường Sa. Mỗi năm Tết đến, xuân về, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo lại đầm ấm, đủ đầy hơn. Anh đã cùng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo chuẩn bị nhiều hoạt động để có một cái Tết thật vui tươi để mỗi cán bộ, chiến sỹ được đón Tết trong không khí như ở nhà. Rất nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết được các đơn vị trên đảo phối hợp với nhân dân triển khai như giao lưu thể thao, dọn dẹp vệ sinh. Các đơn vị còn tổ chức thi bình báo tường, thi gói bánh chưng, hái hoa dân chủ, thi văn nghệ…


Chiến sỹ cụm chiến đấu số 1 đảo Trường Sa trang trí phòng đón Tết.

Thượng úy Phạm A Vôn Na, Bí thư Chi đoàn cụm chiến đấu số 2 cho biết, công tác chuẩn bị Tết đã tươm tất cả rồi. Đêm giao thừa, chi đoàn sẽ tổ chức thi hái hoa dân chủ. Quà tặng cán bộ, chiến sỹ chỉ giản dị là cuốn sổ lưu niệm, dầu gội đầu, bánh xà bông… nhưng rất thiết thực và vui. Thiếu tá Phạm Văn Tâm, chính trị viên cụm chiến đấu số 2 cũng phấn khởi chia sẻ, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo Tết đã được Quân chủng, Vùng và Chỉ huy đảo quan tâm nên rất đầy đủ. Đơn vị tổ chức thi và lựa chọn câu đối hay trong cán bộ, chiến sỹ. Cây Si, cây Dương được cán bộ, chiến sỹ của đơn vị khéo tay biến thành cây hoa mai, cây quất trông thật bắt mắt.

Pháo thủ Lương Đức Anh, cụm chiến đấu số 1, quê ở Hải Phòng lần đầu tiên đón Tết ở đảo Trường Sa cười tươi rói khi bày tỏ niềm vinh dự và bồi hồi được đón Tết ở Trường Sa. Nhắn nhủ những lời chúc mừng năm mới về nhà, Lương Đức Anh bảo: Em chỉ mong bố mẹ, người thân ở nhà luôn mạnh khỏe, yên tâm và tin tưởng rằng, em và các đồng đội sẽ luôn vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo. 

Không khí đón Tết tại đảo chìm Đá Lát và nhiều đảo khác cũng đầy ắp hương vị của đất liền. Ngoài hàng, quà Tết được vận chuyển vào đảo, cán bộ, chiến sỹ trên đảo chìm Đá Lát còn tích cực tăng gia sản xuất. Vì vậy, nguồn thực phẩm tươi tương đối đầy đủ đảm bảo phục vụ cán bộ, chiến sỹ đón Tết. Bên cạnh đó, chỉ huy đảo Đá Lát còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, mang lại không khí đầm ấm, tươi vui cho cán bộ, chiến sỹ trong những ngày Tết. Thượng úy Nguyễn Trần Giang, Chính trị viên đảo Đá Lát cho biết, cán bộ, chiến sỹ trên đảo đã chuẩn bị các hoạt động như thi biểu diễn văn nghệ, bóng bàn, gói bánh chưng. Phần thưởng cho cán bộ, chiến sỹ là những phần quà nhỏ hoặc có thể là một cuộc gọi điện thoại về cho bố mẹ, vợ con hay người yêu nơi quê nhà. Nhưng như vậy đã là một phần quà hết sức ý nghĩa, động viên cán bộ, chiến sỹ nơi đảo chìm còn nhiều vất vả này.


Một tiết mục văn nghệ của chiến sỹ và nhân dân trên đảo Trường Sa.

Sẵn sàng chiến đấu

Trong không khí đón Tết thật đầm ấm, mang đậm hương vị đất liền, cán bộ, chiến sỹ trên đảo Trường Sa vẫn luôn đặt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biển đảo của Tổ quốc lên hàng đầu. Trên các đảo luôn duy trì nghiêm túc mệnh lệnh huấn luyện, các chế độ luyện tập, học tập nghị quyết, trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h. Trung tá Trần Văn Quyển, Chỉ huy đảo Trường Sa, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa cho biết, vừa đón Tết nhưng các đơn vị của đảo vẫn luôn nêu cao tinh thần chiến đấu, phân công nhiệm vụ trực cụ thể. Các lực lượng sẵn sàng phối hợp chặt chẽ đồng thời duy trì nghiêm túc, đúng quy định lịch huấn luyện.

Đại úy Phạm Minh Đức, Chỉ huy đảo Đá Lát cho biết, trong những ngày trước, trong và sau Tết, cùng với việc tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ đón Tết, chỉ huy đảo yêu cầu cán bộ, chiến sỹ bám sát kế hoạch phòng thủ, tác chiến, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân bị nạn. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với cán bộ, chiến sỹ trên đảo. Trung úy Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng xuồng CQ, đảo Đá Lát khẳng định, dù có vui xuân đón Tết nhưng chúng tôi vẫn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ đảo tiền tiêu của Trường Sa. Còn Thượng úy Trần Đình Thành, đảo Đá Lát trong những ngày chuẩn bị đón Tết, mặc dù trong lòng rộn ràng nhưng anh vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc của đảo được thông suốt. Anh bảo: Chỉ có hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mới chính là niềm vui, là mùa xuân ấm áp nhất của người lính Trường Sa.

Quả đúng như vậy, đối với mỗi người cán bộ, chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo mới chính là mùa xuân vui tươi, hạnh phúc nhất.

Theo TQĐT

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 550793 - Đang Online: 216