Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh8/10/2018 16:25

Na Hang sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao

ĐNTQ: Để biến những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, cùng với bản sắc văn hóa truyền thống thành những sản phẩm du lịch độc đáo, huyện vùng cao Na Hang, tỉnh Tuyê Quang đang quyết tâm tổ chức thật tốt Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao lần thứ nhất năm 2018 trong 2 ngày 13 và 14-10 tại xã Côn Lôn, Hồng Thái và Đà Vị.


Vẻ đẹp ruộng bậc thang Hồng Thái, Na Hang.


Sóng vàng trên non cao
 
Sự kiện quan trọng này với mục đích góp phần quảng bá mạnh mẽ mảnh đất, con người của địa phương ra công chúng, thúc đẩy du lịch của huyện phát triển lên một tầm cao mới.

Nhân dịp này Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang-Lâm Bình được công nhận là danh thắng Quốc gia.


Khu bảo tồn rộng trên 40.000 ha đất rừng và 8000 ha mặt nước vùng lòng hồ.
 
Ông Hoàng Anh Cương, Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết, huyện có rất nhiều tiềm năng du lịch, trong đó điểm nhấn quan trọng là du lịch vùng lòng hồ sinh thái Na Hang, du lịch chiêm ngưỡng vẻ đẹp ruộng bậc thang xã Hồng Thái, Đà Vị và du lịch cộng đồng tìm hiểu bản sắc văn hóa truyền thống, những sản vật độc đáo của địa phương. 

Người Dao tiền xã Hồng Thái chuẩn bị kỹ cho Hội thi thêu trang phục.


Lúa ở Hồng Thái đã bắt đầu chín.
 
Mấy năm trước huyện đã bắt đầu khôi phục lại Lễ hội giã cốm tại xã Côn Lôn, được dư luận đánh giá cao, thu hút thêm được nhiều du khách biết thêm về Na Hang nhiều hơn. Nhằm cụ thể hóa chính sách nhất quán, coi trọng phát triển du lịch của địa phương, huyện đã thống nhất xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội từ rất sớm, có sự chuẩn bị kỹ càng.
 

Sẽ có biểu diễn dù lượn ở Hồng Thái.


Phong cảnh hữu tình
 
Cho đến nay công tác chuẩn bị của huyện và các xã cho Ngày hội đã sẵn sàng, chờ ngày khai hội. Ông Hoàng Minh Đằng, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện khẳng định các xã Hồng Thái, Đà Vị, Côn Lôn đã chuẩn bị cho Ngày hội từ nhiều tháng nay. Theo như kế hoạch ngày 13-10, huyện sẽ tổ chức Lễ hội giã cốm-Hội chợ quê tại xã Côn Lôn và biểu diễn dù lượn, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm du lịch, ẩm thực của tiêu biểu của huyện. 
 

Địa điểm diễn ra cuộc thi hái chè Shan tuyết.


Hồng Thái quang năm mây phủ.
 
Ngày 14-10 tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang-Lâm Bình; khai mạc Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao Na Hang; triểm lãm ảnh nghệ thuật “Sắc màu vùng cao Hồng Thái” của Phân hội Nhiếp ảnh-Hội Văn học –Nghệ thuật tỉnh và Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang năm 2018.Trong khuôn khổ của Ngày hội có hội thi hái chè Shan tuyết, thu hoạch lúa,  thi thêu khăn của người Dao tiền; thi đua xe đạp địa hình. Buổi chiều ngày 14 tại xã Đà Vị huyện tổ chức thi đua mảng ngóc truyền thống trên lòng hồ sinh thái Na Hang. Buổi tối các hoạt động Liên hoan văn nghệ, lễ bế mạc diễn ra tại xã Hồng Thái.
 

Hội thi giã cốm tại xã Côn Lôn, Na Hang.


Người dân đi hái lúa về làm cốm.
 
Tại thời điểm này tại xã Côn Lôn, 7 thôn trong xã đang rộn ràng các công việc cho Lễ hội Thi giã cốm-Hội chợ quê. Ông Mông Văn Pó, Phó Chủ tịch UBND xã Côn Lôn phấn khởi nói, nhân dân rất hào hứng. Vì đây là lễ hội truyền thống của chúng tôi sau một vụ mùa bội thu. Lễ hội sẽ được tổ chức tại Sân vận động trung tâm xã. Mỗi thôn sẽ có 6 người tham gia thi giã cốm. Hy vọng năm nay thời tiết ủng hộ, nhiều nhiếp ảnh gia về săn khuôn hình đẹp, du khách trảy hội càng đông.

Lợn tên lửa quay cả con, đặc sản của người vùng cao Na Hang.


Rau sạch được người dân trồng nhiều ở Hồng Thái.
 
Ở xã Hồng Thái trung tâm của Lễ hội năm nay, hàng chục gia đình đã lên kế hoạch đón khách homestay. Nhà nào cũng được quát triệt nuôi thêm lợn đen, gà ta, cá chép ruộng, trồng thêm rau đặc sản, lấy rau rừng để phục vụ thực khách. Công việc dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, chỗ ăn ngủ, vệ sinh cá nhân được cán bộ y thế thôn bản thường xuyên kiểm tra, đôn đốc.
 

Các nhà nghỉ, nhà trọ, homestay chuẩn bị đón khách.


Những cây chè Shan tuyết hàng trăm năm tuổi ở Hồng Thái.
 
Xã nghiêm cấm các hộ nhập thực phẩm “ngoại lai” từ nơi khác, không đảm bảo chất lượng về phục vụ du khách, xử phạt nghiêm mình, có kiểm tả, kiểm soát chặt chẽ. Nhờ vậy ý thức du lịch từ cộng đồng đã được nâng lên rõ rệt. Riêng nhà Bí thư Đảng ủy xã Đặng Đức Toàn, ông làm gương trước, tiên phong làm du lịch homestay, mở ra hướng đi mới của Hồng Thái.
 

Gia đình ông Bàn Quý Tỉnh, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái chuẩn bị đón khách homestay.


Lê đặc sản của Hồng Thái.
 
Mấy ngày này, chuyện đi “phượt” Ngày hội Văn hóa du lịch vùng cao Na Hang, trong đó có chiêm ngưỡng vẻ đẹp ruộng bậc thang Hồng Thái đang thu hút sự chú ý của du khách và cộng đồng mạng. Anh Lê Thanh Sơn, một du khách kiêm nhiếp ảnh gia nghiệp dư ở Hà Nội đã lên kế hoạch cho 10 người cùng sở thích lên Hồng Thái đợt này. Ai cũng hóa hức chờ ngày lên đường đến với các bản làng vùng cao, ở đó con người được hòa quyện vào thiên nhiên.
 

Du khách khó cưỡng lại được vẻ đẹp mảnh đất, con người Na Hang nói chung, Hồng Thái nói riêng.

                                                                          Bài, ảnh: Quang Hòa
 

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 592252 - Đang Online: 1002