Du lịch khám phá30/7/2018 10:8

Hồng Thái mùa con nước đổ

ĐNTQ: Ngoài lòng hồ thủy điện, huyện Na Hang xác định xã Hồng Thái là trọng điểm du lịch của huyện. Cách thị trấn huyện lỵ gần 50 km, xã vùng cao Hồng Thái nằm chon von trên độ cao 1287 m so với mặt nước biển, các đỉnh núi cao quanh năm mây phủ. Đến Hồng Thái vào khoảng đầu tháng 7, du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của ruộng bậc thang “mùa con nước đổ” thôn Khau Tràng, Nà Kiếm, Bản Muông, Hồng Ba, Nà Mụ, Pác Khoang, Khuổi Phầy.

Hiện nay, huyện Na Hang đã xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ hội ruộng bậc thang Hồng Thái vào cuối tháng 9-2018. Như vậy, điểm nhấn “ruộng bậc thang Hồng Thái” sẽ tạo ra một cú huých cho du lịch của huyện phát triển, thu hút được nhiều du khách thập phương. Phóng viên đã ghi lại cảnh bà con nông dân xã vùng cao Hồng Thái ra đồng cày bừa, gieo cấy lúa vụ Mùa trên những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Vẻ đẹp của ruộng bậc thang thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái.

Ngoài cầy trâu truyền thống, người dẫn đã sử dụng "máy cầy bừa cóc", phù hợp với địa hình ruộng bậc thang.

Các nhiếp ảnh gia, khách du lịch say mê với khung cảnh, con người nơi đây.

Gieo mạ, nhổ cấy vẫn là phương pháp gieo cấy truyền thống của đồng bào vùng cao.

Những bờ ruộng rất nhỏ, gùi là phương pháp vận chuyển mạ hữu hiện nhất.

Ở Hồng Thái nông dân chỉ cấy 1 vụ duy nhất trong năm, vì mùa này nguồn nước trên các đỉnh núi cao mới đổ về.

Cấy đổi công.

Các nhiếp ảnh gia tác nghiệp.

Mưa có nước, thuận lợi cho việc cầy bừa.

Sắc phục dân tộc Dao tiền, chủ nhân của mảnh đất này.

Con người tạo nên "bức tranh thiên nhiên quyến rũ".

Vẻ chất phát, giản dị của người Hồng Thái.

Du khách xuống tận ruộng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp.

"Sóng" trên non cao.

Mây giăng về bản.

Theo tính toán của khuyến nông xã, với việc gieo cấy vào thời điểm này, cuối tháng 9 lúa bắt đầu chín.

Cả nhà ra đồng, gieo cấy lúa đúng khung thời vụ.

Với vẻ đẹp thiên nhiên vốn có, Hồng Thái đang được huyện xây dựng thành trung tâm du lịch cộng đồng homestay.

Công tác chuẩn bị cho Lễ hội ruộng bậc thang Hồng Thái vào cuối tháng 9-2018 đã được huyện, xã phối hợp triển khai nhịp nhàng, thống nhất.

Nhân dân  phấn khởi vì huyện Na Hang tổ chức Lễ hội ruộng bậc thang Hồng Thái lần thứ nhất, góp phần quảng bá tiền năng, phát triển du lịch của địa phương.
                                                                                                Phóng sự ảnh: Quang Hòa