Nav Air Nav Air

Hội nhập › Chính sách đối ngoại6/7/2018 8:34

Hội nghị tổng kết công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

ĐNTQ: Ngày 5-7, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, giai đoạn 1996-2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị gồm: Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Phó Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị kiêm phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Đôn Tuấn Phong; lãnh đạo và đại diện các bộ, ban, ngành, tổ chức, các tỉnh, thành phố...


Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo tổng kết công tác về quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong 20 năm qua. Công tác phi chính phủ nước ngoài luôn được Ðảng và Nhà nước coi là một bộ phận của công tác đối ngoại nhân dân trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.  Qua hơn 20 năm hoạt động, Ủy ban luôn bám sát chủ trương của Ðảng và quy định của Nhà nước, kịp thời đề xuất và tham mưu Thủ tướng Chính phủ về chủ trương, chính sách và ban hành các văn bản pháp quy liên quan công tác phi chính phủ nước ngoài, hỗ trợ và hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương trong quan hệ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.


Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các bộ, ban, ngành, địa phương thời gian qua; Thủ tướng nhấn mạnh sự đóng góp, dù nhỏ, của tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đề nghị Ủy ban, các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, phù hợp với chính sách pháp luật Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu thống nhất nhận thức về công tác phi chính phủ nước ngoài, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban, đổi mới, cắt giảm thủ tục hành chính, hoàn thiện các văn bản pháp quy liên quan, tăng cường vận động và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.


Theo báo cáo của Ủy ban, tính đến hết năm 2017, Việt Nam có quan hệ với 1.124 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó, khoảng 500 tổ chức PCPNN hoạt động thường xuyên tại Việt Nam. Trong hơn 20 năm qua, giá trị viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đạt 4,354 tỷ USD, trong đó, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đóng góp đáng kể nhất vào các lĩnh vực: y tế, phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục – đạo tạo, tài nguyên và môi trường...

Trong giai đoạn 2014 – tháng 6/2018, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 26 tổ chức phi chính phủ, nhà tài trợ nước ngoài triển khai thực hiện 65 chương trình, dự án, viện trợ phi dự án với tổng giá trị giải ngân đạt khoảng 5,77 triệu USD. Giá trị viện trợ giải ngân của tỉnh tăng cao so với những năm trước (2014, 2015) và cơ bản duy trì trong hai năm gần đây (2016, 2017). Các lĩnh vực tài trợ tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn, y tế, giáo dục và đào tạo, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ động vật hoang dã. 

T.H

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 538455 - Đang Online: 54