Tuyên Quang toàn cảnh18/6/2018 14:56

Tuyên Quang: Hội thảo về tác phẩm báo chí chất lượng cao

ĐNTQ: Chào mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội thảo làm thế nào để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao và trao Giải Báo chí Tuyên Quang lần thứ XVII năm 2017.

Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí của tỉnh, Đài Truyền thanh-Truyền hình các huyện, thành phố, cùng đông đảo hội viên nhà báo, nhà báo lão thành trên địa bàn tỉnh

Hội thảo đã có 9 tham luận của Chi hội Nhà báo Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh; Báo Tân Trào. Các tham luận đều bán sát chủ đề Hội thảo, đề cập đến những vấn đề từ nhận thức về vai trò, trách nhiệm; đến những giải pháp, kinh nghiệm, bài học thực tiễn của người quản lý, lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên trong thực hiện tác phẩm báo chí chất lượng cao; những suy nghĩ, trăn trở, chia sẻ chia sẻ về khó khăn trở ngại của phóng viên trong việc tac nghiệp ở cơ sở, những giải pháp cần làm gì, làm thế nào để sáng tạo được những tác phẩm báo chí chất lượng cao, đáp ứng được đòi hỏi của công chúng báo chí và yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

Toàn cảnh hội thảo

Thạc sỹ, nhà báo Ngô Thị Thu Hà, Phó Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang cho rằng, để có nhiều tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao, Báo Tuyên Quang đã thực hiện một số giải pháp: Một là, đổi mới việc quản lý phóng viên theo hướng khoa học hóa, sâu sát cơ sở. Hai là, tạo điều kiện để phóng viên phát huy cao nhất năng lực của mình, sở trường. Ba là, luôn khuyến khích phóng viên tham gia các cuộc thi viết. Bốn là, tạo điều kiện cho phóng viên học tập, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Nhà báo Ngô Thị Thu Hà, Phó Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang

Thạc sỹ, nhà báo Bạch Đức Toàn, Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh khẳng định, nhà báo muốn có tác phẩm báo chí chất lượng cao phải là nhà báo có tâm và có tầm. Có được tác phẩm báo chí chất lượng cao, nhà báo cần chú trọng đến việc lựa chọn đề tài, đó là phải là những đề tài nóng bỏng của cuộc sống, được dư luận xã hội quan tâm. Ngoài ra còn có vai trò “bà đỡ” của Hội Nhà báo tỉnh, lãnh đạo cơ quan báo chí, biên tập viên trực tiếp định hướng, giao lĩnh vực theo sở trường, hoàn chỉnh, góp ý tác phẩm cho phóng viên.

Nhà báo Bạch Đức Toàn, Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Nhà báo Bàn Minh Đoàn-Báo Tân Trào cho biết, để có tác phẩm hay, hấp dẫn người đọc, đạt chất lượng cao hàng năm Báo Tân Trào tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng Báo Tân Trào”, cử phóng viên tham gia các đợt bồi dưỡng nghiệp vụ do Hội Nhà báo phối hợp tổ chức, tích cực hưởng ứng các cuộc thi, mở trại sáng tác, khen thưởng, hỗ trợ kịp thời những tác phẩm báo chí chất lượng cao. Ngoài ra để có bài báo hay nhà báo cần tập trung viết vể mảng đề tài nóng bỏng, được xã hội quan tâm như đấu tranh chống quan điểm sai trái, chống diễn biến hòa bình, xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới.

Nhà báo Bàn Minh Đoàn-Báo Tân Trào

Nhà báo Phạm Thị Huyền, Phó Trưởng phòng Văn hóa-Xã hội Báo Tuyên Quang chia sẻ, tác phẩm báo chí chất lượng cao không chỉ góp phần khẳng định tên tuổi của nhà báo, nâng cao chất lượng của tờ báo, mà còn thể hiện sự say nghề, luôn đầu tư tìm tòi đề tài mới, cách thể hiện mới của tác giả. Chính vì vậy, để giúp hội viên-nhà báo thực hiện tác phẩm báo chí chất lượng cao, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của hội viên, nhà báo thì vai trò của cơ quan báo chí và chi hội nhà báo nơi phóng viên, hội viên đó sinh hoạt, công tác cũng rất quan trọng…

Nhà báo Phạm Thị Huyền, Phó Trưởng phòng Văn hóa-Xã hội Báo Tuyên Quang

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đỗ Xuân Thể, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chúc mừng các cơ quan báo chí, nhà báo nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Đồng chí nhận mạnh, vai trò của báo chí cách mạng, chân chính, chính thống hiện nay cực kỳ quan trọng. Để nâng cao chất lượng báo chí, đáp ứng được trong tình mới hiện nay, đồng chí đề nghị Hội Nhà báo chỉ đạo các chi hội, nhà báo luôn phát huy truyền thồng báo chí cách mạng Việt Nam, rèn đức, luyện tài trở thành “chiến sỹ” trên mặt trận chính trị, tư tưởng của Đảng, định hướng tốt dư luận, tạo sự đồng thuận trong xã hội, đồng thời mạnh dạn phản bác tốt các luận điểm sai trái, làm mất ổn định xã hội.

Đồng chí Đỗ Xuân Thể, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chúc mừng các cơ quan báo chí, nhà báo nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Tại Hội thảo, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 14 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải Báo chí Tuyên Quang lần thứ XVII năm 2017. Tác giả Trần Thị Liên, Chi hội Nhà báo Báo Tuyên Quang đoạt giải A chuyên đề báo in “Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp: Cần những giải pháp căn cơ”; nhóm tác giả An Thu, Lê Thắng, Thu Phương, Lê Giang, Chi hội Nhà báo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đoạt giải A phóng sự tài liệu truyền hình “Những ngọn đuốc sáng mãi”. Ban Tổ chức còn trao 2 giải B, 3 giải C, 7 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Nhân dịp này, 2 hội viên được tặng Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam; 1 hội viên được Hội Nhà báo Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam”; 5 người làm báo Tuyên Quang được trao quyết định kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Bài, ảnh: Quang Hòa