Nav Air Nav Air

Hội nhập và Phát triển1/6/2018 9:13

Việt Nam sẽ có 3 đô thị trong mạng lưới thành phố thông minh ASEAN

ĐNTQ: Việt Nam sẽ có 3 đô thị trong mạng lưới thành phố thông minh ASEAN Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, 03 thành phố của Việt Nam là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ là một phần của mạng lưới các thành phố thông minh của ASEAN do Singapore đề xuất.

"Tôi đã đến thăm cả 03 thành phố trong 02 chuyến thăm Việt Nam năm ngoái và rất ấn tượng với sự phát triển đô thị nhanh chóng của họ. Việc đưa 03 thành phố này vào mạng lưới các thành phố thông minh sẽ tăng thêm sôi động cho ASEAN", ông Lý phát biểu.


Theo kế hoạch Hà Nội sẽ trở thành một thành phố thông minh vào năm 2030

Ông phát biểu như trên tại bữa tối do ông chủ trì để tiếp đãi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đang có chuyến thăm chính thức Singapore kéo dài 03 ngày  trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 vào cuối tuần này.Mạng lưới các thành phố thông minh, nhằm mục đích kết qnối tốt hơn cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và các dịch vụ như thanh toán điện tử trong khu vực, là sáng kiến ​​hàng đầu của Singapore với tư cách là Chủ tịch của ASEAN năm nay.

Tờ Straits Times được biết, 10 nước ASEAN đã đề xuất 26 ​​thành phố vào mạng lưới này. Singapore mong muốn tăng cường khả năng phục hồi và đổi mới của ASEAN bằng cách phát triển quy định thương mại điện tử và cơ sở hạ tầng công nghệ, đồng thời thúc đẩy an ninh mạng trong khu vực. Theo báo cáo của Temasek và Google năm ngoái, kinh tế kỹ thuật số của ASEAN dự báo sẽ đạt 200 tỷ USD (265 tỷ đô la Singapore) vào năm 2025.

Tại bữa tiệc, Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nâng cốc chúc mừng sự hợp tác chặt chẽ và mối quan hệ nồng ấm giữa Singapore và Việt Nam. Hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao trong năm nay.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từng học kinh tế tại Đại học Quốc gia Singapore đầu những năm 1990, cho biết "Singapore luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy và gần gũi nhất trong số các đối tác của chúng tôi trong khu vực”.

Vào những năm 1990, khi Việt Nam mở cửa, cải cách và gia nhập ASEAN, Singapore đã ủng hộ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ông nói thêm rằng, đầu tư của Singapore, đặc biệt là tại 07 khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Trước đó, cũng trong ngày, Singapore và Việt Nam đã ký 06 thỏa thuận về bảo vệ môi trường, giám sát ngân hàng, công nghệ tài chính, năng lượng tái tạo, khí thiên nhiên hoá lỏng và các quy tắc thương mại.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chào xã giao Tổng thống Singapore Halimah Yacob và có cuộc đối thoại bao trùm nhiều vấn đề với Thủ tướng Lý Hiển Long.

Tuyên bố chung Việt Nam - Singapore cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh thêm đầu tư của Singapore vào các lĩnh vực mới, bao gồm các giải pháp đô thị, khu công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật số, an ninh và an toàn công cộng, và tự do di chuyển trong các thành phố thông minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long nhất trí tiếp tục giải quyết các thách thức môi trường xuyên quốc gia, như ô nhiễm không khí và khói bụi, quản lý chất lượng nguồn nước, ô nhiễm biển và các vùng biển, biến đổi khí hậu.

Tuyên bố chung cho biết thêm, cả hai nước đều có tiềm năng lớn để cùng nhau giải quyết những thách thức trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn và chất thải nguy hại, quản lý chất lượng không khí, nguồn nước và tiếng ồn.Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore và Việt Nam có quan điểm chung về nhiều vấn đề khu vực, như nhu cầu duy trì hệ thống thương mại đa phương và duy trì vai trò và sự trung lập của ASEAN.

Gần đây, cả hai nước đã ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sửa đổi và đang phối hợp về hiệp định thương mại hợp tác kinh tế toàn diện khu vực do ASEAN dẫn đầu.“Tình hữu nghị của chúng ta đã được củng cố trong suốt 45 năm qua và sẽ chỉ phát triển mạnh mẽ hơn nhờ nhiều sáng kiến song phương và đa phương mà chúng ta đang theo đuổi”, Thủ tướng Lý Hiển Long nói thêm.

Theo Vietnam.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 571337 - Đang Online: 623