Nav Air Nav Air

Trong nước - Quốc tế22/5/2018 9:20

Tăng trưởng kinh tế Châu Âu đang chững lại

ĐNTQ: Theo số liệu do Tổ chức Thống kê châu Âu Eurostat công bố ngày 15/5, tăng trưởng GDP của khu vực đồng euro trong quý I/2018, chỉ ở mức 0,4%, giảm 0,3% so với tỷ lệ 0,7% của ba quý trước đó.

Tính cả năm, GDP của 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu giảm từ 2,8% xuống còn 2,5%, khá thấp so với mức 2,9% của Mỹ, trong đó sản xuất công nghiệp không tăng cao như dự báo và hoạt động bán lẻ trì trệ, thậm chí thụt lùi. Sự sụt giảm tăng trưởng được thể hiện rõ nét nhất tại ba nền kinh tế hàng đầu của EU là Đức, Pháp và Anh, trong khi Tây Ban Nha duy trì ổn định (0,7%) và Italia vẫn giữ ở mức khá thấp (0,3%).


Ảnh minh họa (Reuters)

OECD và ECB trong những tuần qua cũng đã đưa ra dự báo về việc giảm tốc này, theo đó eurozone dường như đã vượt qua mức tăng trưởng đỉnh điểm do lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ nếu nước này quyết định đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm của EU. Giá dầu tăng cao và thời tiết khắc nghiệt của mùa đông vừa qua cũng là nguyên nhân của tăng trưởng chững lại.

Cụ thể, nguyên nhân chính khiến tăng trưởng của Pháp chững lại là do đầu tư và thương mại suy giảm. Tại Đức, cơ quan thống kê Destatis giải thích đà chững lại của tăng trưởng GDP là do thương mại “mất đi tính năng động” và sự giảm sút chi tiêu của Nhà nước trong thời gian đàm phán thành lập chính phủ liên minh. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn lạc quan về tình hình tại Đức, nhận định “chưa phải lo sợ về sự kết thúc của phục hồi kinh tế” và dự báo “tín hiệu hứa hẹn của tăng trưởng bùng nổ trong những tháng tới”. 

Theo ĐSQVN tại Pháp

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 571357 - Đang Online: 643