Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biên giới25/9/2023 9:24

Tiếp thêm động lực cho học trò vùng biên bước vào năm học mới

ĐNTQ: "Nâng bước các em học sinh nghèo vùng biên đến trường là để tạo dựng nguồn lực tại chỗ để mai sau các cháu cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh" - với tâm niệm đó, những người lính Biên phòng trên các tuyến biên giới đã dành sự quan tâm đặc biệt cho cháu học sinh dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn biên giới.


Cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Na hướng dẫn cháu Mạnh học bài. Ảnh: Văn Hoàn

Từ năm 2014, các đơn vị Biên phòng đã nhận đỡ đầu, chăm sóc và nuôi dưỡng nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có điểm tựa xây dựng tương lai. Trong những ngày đầu năm học mới này, những người lính Biên phòng lại triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tiếp thêm động lực, tạo niềm vui cho học trò vùng biên tự tin tới trường.

Mái ấm của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Từ tháng 9/2021, Đồn Biên phòng Nậm Na, BĐBP Đắk Nông đã trở thành gia đình thứ hai của cậu học trò Nông Tiến Mạnh, học sinh lớp 4A4,Trường Tiểu học Nguyễn Du, xã Đắk Wil, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông. Mạnh sinh năm 2013, người dân tộc Tày, trú tại thôn Hà Thông, xã Đăk Wil. Bố của em bị bệnh bẩm sinh không làm việc nặng được, còn mẹ thì hỏng một mắt nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Cảm thông với hoàn cảnh của Mạnh, Đồn Biên phòng Nậm Na đã nhận em làm con nuôi của đơn vị nhằm tạo cho em môi trường học tập, rèn luyện tốt hơn. Đồn Biên phòng Nậm Na cách trường học 50km. Do đó, để tiện cho việc học hành của Mạnh, những người lính bố trí cho cậu bé ở tổ công tác địa bàn cách trường khoảng 1km.

Mạnh khoe: “Từ khi về đây, con được ăn cơm với thịt, cá, ngon hơn cơm ở nhà. Trước đây, con rất ít nói, học lực ở mức khá, nhưng từ khi được các chú Biên phòng nuôi dạy, quan tâm, chăm sóc, động viên, con đã tự tin và hòa đồng hơn rất nhiều, thành tích học tập của con trong 2 năm nay luôn đạt loại giỏi”.

Thượng tá Nguyễn Công Phúc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Na chia sẻ: “Mạnh có khả năng hòa nhập rất tốt, mạnh dạn và có nhiều cố gắng trong học tập. Chúng tôi coi cháu như con của mình nên luôn yêu thương, tạo điều kiện tốt nhất cho cháu học tập, phát triển. Cũng như những năm trước, năm học 2023-2024 này, trước ngày khai giảng, chúng tôi sắm sửa cho cháu đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, giày dép. Anh em trong đơn vị luôn đồng hành, động viên, hướng dẫn để cháu tự tin học tập”.

Cũng với tấm lòng yêu thương con trẻ, những người lính Đồn Biên phòng Văn Lý, BĐBP Nam Định đã nhận nuôi dưỡng cậu học trò Vũ Duy Hậu và đỡ đầu 4 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Hậu sinh năm 2009, trú tại xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Hoàn cảnh của Hậu khiến nhiều người thương cảm bởi mẹ mất sớm, bố bị bệnh tâm thần. Cả hai bố con Hậu phải nương tựa vào ông nội tuổi đã cao. Chứng kiến cuộc sống quá khó khăn của Hậu, từ năm cậu bé này học lớp 6, Đồn Biên phòng Văn Lý đã nhận cháu làm con nuôi của đơn vị, nhưng vẫn để cháu sinh sống cùng ông nội do mong muốn của gia đình. Đơn vị thường xuyên phối hợp với nhà trường theo dõi tình hình học tập của cháu. Bước vào năm học mới, Đồn Biên phòng Văn Lý đã mua tặng quà, sách vở, đồ dùng học tập cho cháu vững tâm tới trường.

Dành tặng những phần quà thiết thực cho học sinh

Nhằm tạo hứng khởi cho học trò bước vào năm học mới 2023-2024, các đơn vị Biên phòng đã huy động các nguồn lực xã hội tổ chức biểu dương, trao quà cho các học sinh có thành tích học tập tốt nói chung và học sinh do đơn vị đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng”. Mỗi hoạt động đều mang ý nghĩa động viên, khích lệ tinh thần, ý chí học tập và tạo thêm động lực, chỗ dựa cho các học sinh nghèo phấn đấu vươn lên trong học tập.

Trong đó, với trách nhiệm của người lính quân hàm xanh, trong những năm qua, BĐBP Thái Bình, đã và đang hỗ trợ, đỡ đầu hàng chục học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng". Triển khai khai từ năm 2016, đến nay Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nhận đỡ đầu 35 em, với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng, do cán bộ, chiến sĩ tự nguyện đóng góp. Đồng thời huy động kinh phí đóng góp của tổ chức, cá nhân trao tặng xe đạp, sách vở học tập với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Đến nay đã có 10 cháu tốt nghiệp lớp 12 và đang học các trường Đại học, Cao đẳng...

Đại tá Tô Vĩnh Hà, Phó Chính ủy BĐBP Thái Bình cho biết, nhân dịp bước vào năm học mới 2023-2024, đơn vị đã tổ chức thăm, tặng quà nhằm động viên, khích lệ các em học sinh hứng khởi trong học tập. Tại địa bàn ven biển 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cùng với các ban, ngành, nhà hảo tâm tặng 20 chiếc xe đạp (trị giá 40 triệu đồng) và trao quà cho 25 cháu trong chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng” với tổng số tiền gần 130 triệu đồng. Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh cũng hỗ trợ các con nuôi đồn biên phòng số tiền gần 2 triệu đồng.

Tại Quảng Trị, BĐBP tỉnh đã trao tặng 32 chiếc xe đạp, 30 bộ bàn ghế và hàng ngàn dụng cụ học tập, sách, vở cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá khoảng 250 triệu đồng nhân dịp năm học mới. Ngoài ra, các đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới của tỉnh đã trao quà cho 68 cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” và Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”, tổng trị giá gần 40 triệu đồng. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng đã tổ chức các đoàn công tác kết hợp cùng với các đơn vị cơ sở trong toàn lực lượng đến dự lễ khai giảng năm học mới tại các trường học trên 13 xã biên biên giới và trao gần 2 tỷ đồng để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Đại tá Đặng Ngọc Hiệu, Phó Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế tặng Giấy khen của Ban quản lý Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường’’ cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập tại huyện A Lưới. Ảnh: Võ Tiến

Từ năm 2014 đến nay, các đơn vị trong BĐBP Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ, đỡ đầu 691 em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng”. Để góp phần động viên, khích lệ các em học sinh bước vào năm học mới, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã trao tặng 50 giấy khen của Ban quản lý Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường’’ và 50 phần quà, với tổng trị giá gần 40 triệu đồng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023 hiện đang theo học tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn huyện A Lưới.

Cũng với tinh thần động viên, khích lệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn yên tâm bước vào năm học mới, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tặng 130 phần quà (gồm nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập và 500 nghìn đồng tiền mặt), với tổng trị giá 130 triệu đồng các em học sinh trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em đến trường”, Chương trình “Nâng bước em đến trường-Con nuôi đồn Biên phòng”, trong đó, 11 em là người Campuchia.

Còn tại vùng đất cuối trời Nam, BĐBP Cà Mau đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ, trao tặng 38 suất học bổng, hơn 10.000 quyển vở, 35 chiếc xe đạp, 350 kg gạo... trị giá hơn 330 triệu đồng cho các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” nhân dịp khai giảng năm học mới.

Theo bienphong.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6508744 - Đang Online: 5695