Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh11/1/2018 8:41

Tuyên Quang: Tăng cường đối ngoại thúc đẩy du lịch phát triển

ĐNTQ: Thời gian qua, tỉnh ta đã quan tâm, triển khai hiệu quả công tác đối ngoại. Công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh Tuyên Quang đối với bạn bè trong nước và quốc tế, được thực hiện đồng bộ, đa dạng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch.

Tuyên Quang, mảnh đất giàu tiềm năng, thế mạnh phát triển các loại hình du lịch như: Văn hóa, lịch sử, sinh thái và nghỉ dưỡng, tâm linh, du lịch cộng đồng. Các địa điểm nổi tiếng đã và đang được du khách trong nước và quốc tế biết là Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, Khu du lịch nghỉ dưỡng Suối khoáng Mỹ Lâm,  Khu du lịch sinh thái Na Hang, Lễ hội thành Tuyên ở thành phố Tuyên Quang...
 
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn tiếp đón đoàn đại biểu Công ty Hỗ trợ công nghiệp phụ trợ Nhật Việt nhân dịp đoàn tham gia Lễ hội thành Tuyên năm 2017. (Ảnh: Việt Hòa)

Trong năm 2017, tỉnh ta có một số đoàn công tác đi nước ngoài với mục đích thăm, làm việc, xúc tiến đầu tư, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường thông tin tới các đối tác về tiềm năng của tỉnh. Cụ thể, thúc đẩy thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị và xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Tuyên Quang và một số địa phương, tổ chức nước ngoài như: Hội đồng Thương mại Trung Quốc - ASEAN; Văn phòng Thương mại Malaysia - Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore; Ban Quản lý Khu công nghiệp Gia Định, Thượng Hải; trường Đại học Quốc gia Singapore; Trường Đại học Kuala Lumpur, Malaysia. 

Tỉnh tăng cường quan hệ với các cơ quan đại diện một số nước như Hungary, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Indonesia, Philippines, CHDCND Lào, Ấn Độ, Singapore... tại Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Đức để hỗ trợ, giúp quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của tỉnh, giới thiệu các tổ chức, doanh nghiệp có năng lực nước ngoài đến đầu tư tại tỉnh. Đồng thời, làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa tỉnh ta với các đối tác truyền thống là tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. 

Các cơ quan chức năng của tỉnh đã đón tiếp và làm việc với gần 100 đoàn khách nước ngoài với trên 500 lượt người. Số lượng đoàn tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Các đoàn đã thăm, làm việc, giao lưu hữu nghị và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh, thực hiện các chương trình hợp tác, đầu tư của địa phương. Thông qua đó đã góp phần tăng cường quảng bá, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, xúc tiến đầu tư, mở rộng giao lưu hợp tác... 

Trong năm, công tác ngoại giao văn hóa, kinh tế của tỉnh đã đạt được những kết quả tốt. Tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các quy hoạch, dự án, đề án thuộc lĩnh vực phát triển văn hóa gắn với du lịch như: Hồ sơ đề xuất UNESCO công nhận “Thực hành then của người Tày - Nùng - Thái ở Việt Nam” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; lập hồ sơ đề nghị đưa Khu di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang vào danh mục xây dựng hồ sơ di sản thế giới; hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình là danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt... Tỉnh đã tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội thành Tuyên năm 2017, thu hút hàng vạn du khách trong và ngoài nước. 

Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời thông tin, tuyên truyền các nội dung, hoạt động công tác đối ngoại của Trung ương và của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh. Trong năm đã có 2 hãng sản xuất chương trình truyền hình nước ngoài là Moving Visual Company của Singapore và Pantera Pictures của Hàn Quốc đến hoạt động tại tỉnh và Ban Truyền hình đối ngoại (VTV4) Đài Truyền hình Việt Nam đến thực hiện Chương trình Vietnam Discovery tại tỉnh; phối hợp thực hiện chương trình sản xuất phim tài liệu quảng bá du lịch “Khám phá vùng đất huyền thoại Na Hang” thuộc Chương trình hành động Quốc gia về du lịch; phối hợp tổ chức sự kiện “Kayaking hồ Na Hang”. Tỉnh ta đã tham gia cung cấp tài liệu giới thiệu về miền đất, con người và du lịch của tỉnh phục vụ cho công tác quảng bá, tuyên truyền trước, trong và sau Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX - Bắc Kạn năm 2017.

Với sự nỗ lực trong công tác đối ngoại đã góp phần tích cực thúc đẩy du lịch phát triển. Năm 2017, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh ta ước 1.569 nghìn lượt, đạt 105,3% kế hoạch năm, tăng 9,7% so với năm 2016. Doanh thu xã hội về du lịch 1.343 tỷ đồng, đạt 105,8% kế hoạch năm, tăng 9,5% so với năm 2016.
Nguồn: Báo TQĐT

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 511950 - Đang Online: 68