Nav Air Nav Air

Trong nước - Quốc tế8/6/2023 7:55

Tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác

ĐNTQ: Chiều 7/6, tại Phnom Penh đã diễn ra Diễn đàn Xúc tiến thương mại Việt Nam-Campuchia dưới sự chủ trì của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng. Đại diện Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Thương mại, Hội đồng Phát triển Campuchia và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đến dự sự kiện.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng phát biểu. Ảnh: SƠN XINH

Phát biểu tại đây, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nêu rõ, hợp tác kinh tế luôn là lĩnh vực được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm thúc đẩy, nhất là sau cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia lần thứ 20, ngày 21/3/2023 và Hội nghị Hợp tác các tỉnh biên giới lần thứ 12, ngày 25/4/2023 vừa qua.

Kinh tế thế giới hiện có nhiều khó khăn thách thức, tổng cầu giảm, tăng trưởng chậm lại ở một số nền kinh tế lớn gây tác động không nhỏ tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả Việt Nam và Campuchia. Hai nước đang nỗ lực khôi phục và phát triển kinh tế giai đoạn hậu Covid-19, nhất là về thúc đẩy thương mại, thu hút nguồn vốn đầu tư và khách du lịch quốc tế.

“Trong bối cảnh đó, việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia là cần thiết nhằm phát huy hết tiềm năng, lợi thế là nước láng giềng, tạo thêm cơ hội mở rộng hợp tác, đầu tư, thúc đẩy thương mại giữa hai nước”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đại diện của các cơ quan chuyên môn Việt Nam và Campuchia lần lượt trình bày những nội dung, như: Cơ hội và thách thức trong phát triển thương mại song phương; Nhu cầu của thị trường Campuchia, các quy định xuất nhập khẩu hàng hóa; Chính sách đầu tư của Campuchia cùng một số lưu ý cho doanh nghiệp Việt Nam...
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Dịch vụ hỗ trợ thương mại,
Bộ Thương mại Campuchia Ho Siv Yong (Ảnh: SƠN XINH)

Tổng cục trưởng Tổng cục Dịch vụ hỗ trợ thương mại, Bộ Thương mại Campuchia Ho Siv Yong cho biết, thời gian qua, chính sách thương mại quốc tế của Campuchia đã tập trung vào việc tăng cường năng lực hội nhập vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu nhằm vượt qua những thách thức.

Cùng với đó, quốc gia này cũng mở rộng xuất khẩu, chú trọng vào các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) hơn là các ưu đãi đơn phương; đẩy mạnh và thiết lập các FTA song phương, đồng thời đàm phán gia nhập FTA đa phương với các nước lớn trong khu vực.

Nhân dịp này, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam và Campuchia đã tiếp xúc, tìm hiểu về nhu cầu và tiềm năng của mỗi bên. Qua đó, kết nối giao thương để có những bước hợp tác vững chắc và lâu dài, góp phần vào tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia.
 
Doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác (Ảnh: SƠN XINH)

Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Campuchia 2023 diễn ra trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam ở Thủ đô Phnom Penh. Trong khuôn khổ chương trình có phần trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam đến thị trường đất nước Chùa Tháp.

Theo số liệu thống kê, trao đổi hàng hóa hai chiều năm 2022 giữa Việt Nam và Campuchia đạt 10,57 tỷ USD, tăng gần 11% so với năm 2021. Tính đến hết năm 2022, Việt Nam có 205 dự án đầu tư sang Campuchia với tổng số vốn đăng ký là 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong top 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.
Theo nhandan.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6066565 - Đang Online: 647