Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới8/6/2023 7:51

Chung sức xây dựng biên giới hữu nghị, hợp tác

ĐNTQ: Những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh, cùng các cấp, ngành và hệ thống chính trị tỉnh Lạng Sơn luôn làm tốt công tác đối ngoại, xây dựng mối quan hệ đoàn kết với nước bạn, tăng thêm sự hiểu biết, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Trung Quốc phối hợp tuyên truyền
pháp luật cho du khách qua lại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Là tỉnh biên giới, Lạng Sơn có nhiều cửa khẩu gồm hai cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu quốc gia và chín cửa khẩu phụ, nay đã được đầu tư xây dựng hạ tầng tương đối đồng bộ.

Vì biên giới bình yên

Đến với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc), những ngày đầu tháng 6, dọc tuyến đường đi vào cửa khẩu, nhìn đâu cũng thấy những đoàn xe chở hàng, hối hả, nhộn nhịp ngược xuôi.

Thượng tá Vi Văn Cẩn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết: Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Bộ đội Biên phòng tỉnh) có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới quốc gia dài 3,971km, với một cửa khẩu quốc tế đường bộ và một cửa khẩu quốc tế đường sắt. Đây là địa bàn chiến lược, trọng điểm về quốc phòng, an ninh, cửa ngõ quan trọng của đất nước, với các hoạt động sôi động về thương mại; xuất, nhập khẩu; xuất, nhập cảnh…

Do có vị trí quan trọng trong việc giao lưu kinh tế, nơi có tuyến đường huyết mạch 1A xuyên Việt và tuyến đường sắt xuyên Á, liên vận quốc tế Việt-Trung và nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc)-Lạng Sơn-Hà Nội-Hải Phòng... nên những năm qua, hằng ngày luôn có hàng nghìn lượt phương tiện chở hàng hóa xuất, nhập khẩu và hàng trăm lượt người xuất, nhập cảnh.

Trong gần ba năm đối phó với dịch Covid-19, nhiều cửa khẩu trên tuyến biên giới của tỉnh phải tạm thời đóng cửa, do diễn biến phức tạp của dịch. Nhưng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hằng ngày vẫn mở cửa thông thương, các hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới, tiếp nhận bàn giao công dân, làm thủ tục cho chuyên gia, lao động có tay nghề cao của Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam đưa đi cách ly theo quy định vẫn diễn ra.

Qua đó, đã góp phần tạo hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trong lòng nhân dân và hành khách quốc tế; tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động lưu thông biên giới, giao lưu, hội nhập, hợp tác phát triển.

Đánh giá những kết quả đạt được trong công tác đối ngoại biên phòng, Đại tá Lương Mạnh Vông, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, chia sẻ: Để thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, theo chỉ đạo của cấp trên, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã phối hợp với Trạm Kiểm tra biên phòng xuất, nhập cảnh Hữu Nghị Quan, Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức ký kết "Chung tay kết nghĩa Đồn-Trạm hữu nghị, cùng nhau xây dựng biên giới bình yên". Quá trình thực hiện, hai bên đã tổ chức diễn tập xử lý vụ việc đột xuất tại cửa khẩu; duy trì thường xuyên các cuộc hội đàm, gặp gỡ, trao đổi, điện đàm qua đường dây nóng để thông báo, trao đổi kịp thời tình hình liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống tội phạm; phòng chống dịch Covid-19, an ninh trật tự ở khu vực biên giới, cửa khẩu hai bên...

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Trạm Kiểm tra biên phòng xuất, nhập cảnh Hữu Nghị Quan đã thực hiện hiệu quả các hoạt động giao lưu chính trị, với các chủ đề: "Lá cờ Đảng soi sáng biên cương"; "Trung-Việt hữu nghị tâm liền tâm"; tham quan doanh trại, giao lưu thể thao, học bài hát "Tình hữu nghị Việt-Trung"; học ngôn ngữ của hai bên... Qua hoạt động đối ngoại biên phòng, các lực lượng chức năng hai bên tăng thêm sự hiểu biết, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.
 
Tuần tra song phương giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn và Bộ đội Biên phòng Quảng Tây (Trung Quốc).

Xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

Cùng với công tác ngoại giao biên phòng, công tác ngoại giao nhân dân được tỉnh Lạng Sơn xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong xu thế hội nhập. Vì vậy thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, từ tỉnh đến cơ sở đều tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị 04-CT/TW, ngày 6/7/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới"; Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về "Hội nhập quốc tế"...

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, nhấn mạnh: Thực hiện Chỉ thị 04-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, lực lượng Biên phòng tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân làm tốt công tác đối ngoại nhân dân; gìn giữ và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị với nhân dân nước bạn láng giềng Trung Quốc. Các đơn vị đã phổ biến, vận động nhân dân thực hiện các Hiệp định, Hiệp ước đã ký giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Trung Quốc; thực hiện hiệu quả phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh, trật tự thôn, bản khu vực biên giới" và "Ngày hội biên phòng toàn dân"...

Khẳng định về công tác đối ngoại nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lạng Sơn Nông Lương Chấn cho biết: Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân ở khu vực biên giới hai nước đã và đang tiếp tục có những bước phát triển rất tốt đẹp, tạo điều kiện cho nhân dân hai bên mở rộng giao lưu hữu nghị, tăng cường hợp tác cùng nhau phát triển.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp của tỉnh đã đẩy mạnh nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân, với nhiều hình thức phong phú như: thúc đẩy mạnh mẽ công tác giao lưu, hợp tác hữu nghị, hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch... giữa hai bên cũng như giữ gìn trật tự an ninh vùng biên giới thông qua cả ba kênh: Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, tổ chức các đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh, huyện sang thăm, làm việc và giao lưu hữu nghị với Trung Quốc...

Hoạt động giao lưu văn hóa, giới thiệu về đất nước và con người xứ Lạng; tuyên truyền về kết quả phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc; tuyên truyền về tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, về chủ quyền quốc gia, biển, đảo, bảo vệ an ninh biên giới và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Chính quyền và lực lượng chức năng hai bên phối hợp duy trì tốt các hoạt động của chín cụm dân cư kết nghĩa giữa các thôn, xã giáp biên Việt Nam-Trung Quốc. Hai bên đã phối hợp tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt khách du lịch chủ yếu là người Trung Quốc đến tham quan và tham dự các lễ hội đầu xuân của người dân hai bên khu vực biên giới... Việc giải quyết các thủ tục xuất, nhập cảnh, đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân hai nước được quan tâm, tạo điều kiện tốt. Các hoạt động nêu trên đã góp phần tăng thêm tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác của tỉnh Lạng Sơn với Quảng Tây (Trung Quốc).
Theo nhandan.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6066686 - Đang Online: 769