Nav Air Nav Air

Hội nhập và Phát triển7/6/2023 9:18

Khai thác tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Brazil

ĐNTQ: Ngày 6/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Brazil Eduardo Paes Saboia nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.


Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Brazil. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Tại cuộc tiếp, hai bên đã chia sẻ về tình hình mỗi nước, đặc biệt trong bối cảnh hai nước triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội hậu đại dịch Covid-19; rà soát, đánh giá các lĩnh vực hợp tác song phương, thảo luận các biện pháp nhằm đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng sâu sắc, hiệu quả trên cơ sở cùng chia sẻ các giá trị chung về hòa bình, hợp tác, phát triển. Hai bên nhất trí thúc đẩy chuyến thăm các cấp, đặc biệt là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ kinh tế Việt Nam-Brazil; bày tỏ vui mừng khi Brazil tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin với kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt 6,78 tỷ USD; cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa khi các thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), trong đó có Brazil, đều mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác về nông nghiệp, năng lượng tái tạo, khoa học-công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, hợp tác trong khuôn khổ Nam-Nam.

Hướng tới dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brazil (năm 2024), hai Thứ trưởng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, phát huy cơ chế Ủy ban Hỗn hợp và Tham khảo chính trị, mở rộng đối thoại và kết nối giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước, từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại nông sản, hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các tổ chức hữu nghị.

Đồng thời, hai bên cũng nhất trí cùng phối hợp thúc đẩy đàm phán tiến tới ký kết vào dịp phù hợp các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực: giáo dục, hợp tác kỹ thuật…

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc và ông Eduardo Paes Saboia cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà Việt Nam và Brazil là thành viên, đặc biệt tại Liên hợp quốc, cũng như tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-Brazil.

Trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần này, Thứ trưởng Ngoại giao Brazil Eduardo Paes Saboia cũng đã có các buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Theo nhandan.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6066804 - Đang Online: 887