Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh › Định hướng phát triển22/5/2023 14:45

Nỗ lực nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản

ĐNTQ: Xác định việc nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu… là một trong những điều kiện quan trọng giúp nâng cao giá trị nông sản, tín nhiệm của người tiêu dùng, góp phần đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là phát triển xuất khẩu. Vì vậy, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn.

Ông Đặng Ngọc Phố, Giám đốc HTX Sơn Trà, xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang)  chia sẻ: Hiện nay, HTX đang có 64 ha chè Shan tuyết, trong đó có 29 ha chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, 35 ha chè trồng trên 20 năm tuổi đang được HTX liên kết với các hộ dân trên địa bàn chăm sóc, thu hái và bảo vệ. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng chè, HTX đã hướng dẫn bà con nhân dân cách chăm sóc, thu hái chè đúng kỹ thuật. Toàn bộ các khâu từ trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến của HTX đều theo tiêu chuẩn hữu cơ, đảm bảo nguyên tắc “ba không”, gồm: Không có sâu bệnh, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học, không pha tạp. Trong quá trình sản xuất, HTX luôn đặt ra mục tiêu đổi mới tư duy và phương thức sản xuất để cho ra thành phẩm những sản phẩm chè Shan tuyết có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch sinh thái.
Để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, HTX Sơn Trà đã mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại vào sản xuất chè

HTX Sơn Trà hiện có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao là chè Shan tuyết 1 tôm 1 lá, chè Shan tuyết Lộc Trà; 1 sản phẩm đạt 3 sao là Chè Shan tuyết 1 tôm 2 lá. Sản phẩm đang được thử nghiệm ở hai thị trường Pháp và Mỹ, hướng tới đưa mục tiêu đạt chuẩn chất lượng 5 sao để xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Cũng theo ông Đặng Ngọc Phố, đến nay sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái được khách hàng và các đối tác đánh giá cao về chất lượng cũng như mẫu mã, đã và đang khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Từ ngày sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP, giá trị cây chè đã được nâng lên, cây chè đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân tộc Dao nơi đây vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ở huyện vùng cao Na Hang.

Giữa tháng 2/2023 UBND tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đánh giá phân hạng 5 sao đối với sản phẩm Chè Shan tuyết 1 tôm 1 lá của Hợp tác xã Sơn Trà. Đây sẽ là điều kiện để Hội đồng OCOP quốc gia có sự đánh giá và điều chỉnh phân hạng đối với sản phẩm chè Shan tuyết Hồng thái. Nếu được công nhận, đây sẽ là phẩn phẩm đầu tiên của tỉnh có thứ hạng OCOP 5 sao.
Người dân lựa chọn sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch, làng nghề tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Đến nay, toàn tỉnh đã có 3.000 ha cây trồng được áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn VietGAP, VietGAHP, hữu cơ…; 10 cơ sở  nuôi trồng thủy sản được chứng nhận VietGAP, 5 cơ sở áp dụng tiêu chuẩn chất lượng vào sản xuất, kinh doanh và đã được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế, 191 sản phẩm đạt theo bộ tiêu chí sản phẩm thuộc Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Trong đó, riêng năm 2022 có 66 sản phẩm OCOP của 55 chủ thể là các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh được công nhận đạt chuẩn. Các địa phương đã xây dựng và phát triển được 28 mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, ngành nông nghiệp và chế biến nông, lâm, thủy sản trong tỉnh vẫn còn những hạn chế. Hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn theo chuỗi giá trị chưa nhiều; sản phẩm nông, lâm, thủy sản sản xuất ra để tiêu thụ phần lớn vẫn là nguyên liệu thô, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế chưa cao. Nông sản của tỉnh còn hạn chế về tính ổn định chất lượng và sản lượng nên việc tiếp cận thị trường, phát triển thị trường còn hạn chế. Tỷ trọng sản phẩm được kiểm soát chất lượng, ATTP tại từng công đoạn và trong toàn chuỗi cung ứng theo tiêu chuẩn quốc tế cũng chưa cao…

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, để cải thiện chất lượng nông lâm thủy sản, Chi cục đã phối hợp các cơ quan, đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Các địa phương vận động, hướng dẫn người dân chuyển đổi sang sản xuất tập trung, liên kết sản xuất theo hình thức tổ nhóm, HTX nhằm tăng cường năng lực và hiệu quả sản xuất, kiểm soát chất lượng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đồng thời, tiếp tục phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản; thẩm định đánh giá, xếp loại các cơ sở chế biến, kinh doanh định kỳ, kiểm tra hậu kiểm các cơ sở tự công bố sản phẩm, xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục hoàn thiện những chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, các HTX ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất…Qua đó, góp phần tạo bước chuyển tích cực trong công tác bảo đảm ATTP trong nông nghiệp, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu đến hết năm 2023: 90% các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được đánh giá xếp loại A, B; 85% các cơ sở nhỏ lẻ được ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn,  tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản được giám sát vi phạm các quy định về ATTP giảm 10% so với năm 2022; diện tích về trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận hữu cơ, VietGAP hoặc tương đương tăng 10% so với năm 2022; tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương tăng 10% so với năm 2022...
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6066661 - Đang Online: 744