Biển đảo Biên giới »

Nghĩa tình không biên giới Bao đời nay, ở vùng biên giới huyện Tây Giang (Việt Nam) và Kà Lừm (Lào), dù cách trở bởi núi cao, vực sâu, nhưng các bản làng Việt – Lào vẫn luôn đùm bọc, chở che nhau như ruột thịt. Khi mùa giáp hạt đến, những người lính Biên phòng Việt Nam lại sẻ chia cho đồng bào anh em bên kia biên giới những gùi gạo trắng thơm để bà con không bị đứt bữa. Và người Lào gọi đó là “hạt gạo nghĩa tình”.

Tôn vinh giá trị văn hóa, du lịch đặc sắc của biển đảo Việt Nam Triển lãm “Di sản văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra từ 14 - 18/6 tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của biển đảo Việt Nam từ quá khứ tới hiện tại.

Chương trình Dạ hội thanh niên Chung sức vì Biển Đảo quê hương Tối ngày 23/5, Hội LHTN Việt Nam huyện Sơn Dương tổ chức Chương trình “Dạ hội Thanh niên” chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN việt Nam huyện Sơn Dương lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 và quyên góp ủng hộ Chương trình “Chung sức vì Biển Đảo quê hương. Tới dự có Lãnh đạo Tỉnh Đoàn. Huyện Sơn Dương có đồng chí Phạm thị Nhị Bình, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đề nghị Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế".

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Lào Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019 đã diễn ra từ ngày 17/5/2019 tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày hội có sự tham gia của gần 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 05 tỉnh (Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) và có sự tham gia của 04 đoàn nghệ thuật quần chúng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tàu đổ bộ, tàu tên lửa Australia thăm Việt Nam Trong khuôn khổ hợp tác giữa Hải quân hai nước, ngày 7/5, hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia là HMAS Canberra và HMAS Newcastle với hơn 800 thủy thủ do Chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh nhóm chuyên trách 661 dẫn đầu đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, mở đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam kéo dài đến ngày 10/5.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời báo chí về thông tin xây 10 đảo nhân tạo ở Trường Sa Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận, các hoạt động nhằm duy tu, bảo dưỡng các cơ sở vật chất đã xuống cấp của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa, để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của con người trên các cấu trúc mà Việt Nam đang quản lý thực tế.

Việt Nam-Trung Quốc đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ Việt Nam-Trung Quốc nhất trí duy trì lộ trình đã thống nhất, cùng nhau thúc đẩy đàm phán phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, đồng thời trao đổi về hợp tác cùng phát triển tại Biển Đông.

Trường Sa - Hành trình thiêng liêng... Những ngày giữa tháng 4, tàu 561 của Quân chủng Hải quân đưa chúng tôi cùng Đoàn công tác số 3 đi thăm quân và dân các quần đảo thuộc huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Không sóng điện thoại, không mạng xã hội, nằm sát sàn tàu nghe tiếng máy rì rầm cần mẫn đưa tàu ra đảo, mỗi người đều cảm nhận sâu sắc tình cảm thiêng liêng của đất liền với biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Đội hùng binh Hoàng Sa trong sâu thẳm Lý Sơn 'Hoàng Sa trời nước mênh mông/người đi thì có mà không thấy về', 'Hoàng Sa mây nước bốn bề/Tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa' vọng ra từ Đình làng An Vĩnh như khẳng định chủ quyền quốc gia ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.