Nav Air Nav Air

Người Tuyên Quang »

Đinh Công Diệp - Bạn Bè Mãi Quây Quần Bên Ông. Trọn một đời cầm bút, Đinh Công Diệp đã để lại nhiều trang văn hay nhất là thể loại truyện ngắn. Bên cạnh thể loại này ông còn nhiều trang bút ký nóng bỏng trên mặt báo Tân Trào và những tiểu thuyết sinh động góp vào làm phong phú dòng văn chương quê nhà rồi hòa cùng dòng chảy của sông Lô, sông Chảy rì rầm ra biển...

Nhà thơ Ngọc Hiệp: 'Hoa Lòng' - tích tụ một đời thơ... “Hoa Lòng” là tập thơ tình của nhà thơ Ngọc Hiệp. Trăm trang sách với 63 bài thơ không phải là nhiều nhưng cũng không ít. Có thể chia Hoa Lòng ra làm hai nửa. Một nửa thuộc những bài thơ có chủ đề "Răng Mắc", ấy là những mối tơ lòng không đứt qua những mối tình thời trai trẻ của ông. Nửa khác là những bài thơ tình nghĩa chan chứa tâm lòng ông với người thân, với bạn bầu, với đất và người ông hằng gắn bó. Tuy là hai nửa nhưng mang một chủ đề: Thơ Tình...

Tuyên Quang: Lão nông cất giữ “kho báu” dưới chân thung lũng heo hút Bên trong thung lũng được bao bọc bởi những dãy núi dựng đứng là “kho báu” ngàn tỷ của một lão nông mà ai nhìn thấy cũng thèm muốn.

Chàng trai Tuyên Quang cưới cô gái Mỹ: Tình yêu đẹp ở động Phong Nha Phong Nha (H.Bố Trạch, Quảng Bình) không chỉ có cảnh đẹp thơ mộng, kỳ vĩ, mà miền đất này là cơ duyên cho cặp đôi Dương Văn Thành (29 tuổi, quê ở xã Vinh Quang, Chiêm Hóa, Tuyên Quang) và Jamie McNulty (31 tuổi, quê ở Las Vegas, Nevada, Mỹ).

Nhà Giáo Trần Khoái: Suốt đời một dạ với học trò và thơ Bây giờ ông đã về nghỉ hưu ở quê (làng Tiên- Lập Thạch- Vĩnh Phúc), vui cùng cây cảnh, chim nuông và sáng tác thơ mỗi khi ngẫu hứng. Ông tuổi Giáp Thân (1944). Tốt nghiệp khoa văn đại học sư phạm Hà Nội ông lên Tuyên Quang làm thầy giáo dạy văn tại trường cấp ba Tân Trào và lập nghiệp tại đây cho mãi đến năm 1986 ông mới chuyển vùng về quê.

Phù Ninh - Đôi Vai Kẽo Kẹt Nợ Đờì... Tuổi thơ và cuộc đời ông gắn bó với đất Tuyên. Ông luôn lặng lẽ làm việc và lặng lẽ viết. Ông viết nhiều thể loại: Truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, thơ, sưu tầm văn học dân gian, làm câu đối rồi viết sử địa phương... thể loại nào cũng để lại dấu ấn. Năm 2000 ông được kết nạp vào hội nhà văn Việt Nam. Kết quả này càng cho thấy ông là người viết, người thủy chung, trọn đời với văn chương vậy mới dành mấy dòng chữ: Đôi Vai Kẽo Kẹt Nợ Đời tặng cho ông...

Thôn người Nùng vào rừng thiêng làm lễ, thề thoát nghèo Thôn Đèo Trám – xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) là một thôn có 100% đồng bào dân tộc Nùng sinh sống. Trước đây nhiều người ví Đèo Trám là một thôn “nhiều không”, cái mà Đèo Trám nhiều nhất là… hộ nghèo. Ấy thế mà chỉ vài năm trở lại đây, Đèo Trám đang vươn lên mạnh mẽ, nhiều hộ đã trở thành hộ giàu, làm kinh tế giỏi.

Những Miền Quê Trong Thơ Đoàn Thị Ký Cái được nhiều trời chỉ dành cho chị đó là sự từng trải, được sống và gắn bó nhiều với các miền quê và cũng chính nhờ sự được đi, được sống, được gắn bó ở khắp các miền quê ấy nên chất liệu đời sống hiện thực đã tích tụ thành thi liệu đầy ắp trong chị để rồi đến tháng, đến ngày tự nó nở ra một miền thơ tươi thắm, mặn nồng, thơ mộng...

Nhà thơ Mai Liễu: Mây vẫn bay về núi Nhà thơ Mai Liễu người dân tộc Tày, quê ở Tuyên Quang. Gần chục năm nay ông chuyển công tác và sinh sống tại thủ đô Hà nội nhưng Tuyên Quang vẫn là nơi chốn ông nặng lòng nhất bởi đây mới chính là nơi mạch nguồn cho hơn chục tập thơ của ông đã xuất bản: Suối làng (1994), Mây vẫn bay về núi (1995), Lời then ai buộc (1996), Tìm tuổi (1998), Giấc mơ của núi (2001), Đầu nguồn mây trắng (2004), Bếp lửa nhà sàn (2005), “Núi vẫn còn mưa” (2013)… BBT xin được mượn tên một tập thơ của ông để làm tựa cho bài viết của Nhà văn Trịnh Thanh Phong về Nhà thơ Mai Liễu.

Ấn tượng của thí sinh Tuyên Quang vào chung kết Sao Mai thính phòng Với giọng nữ cao trong vắt và nền tảng kỹ thuật thanh nhạc tốt, Đỗ Thị Thanh Hoa (Đỗ Tố Hoa) - thí sinh quê Tuyên Quang, hiện đang du học tại Trung Quốc đã có phần trình diễn nổi bật và trở thành ứng viên sáng giá nhất cho ngôi vị quán quân dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2017.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 328793 - Đang Online: 131