Nav Air Nav Air

Người Tuyên Quang »

Nguyễn Hữu Dực và những bài thơ áo lính Thơ Nguyễn Hữu Dực tự hiện hai mảng sống từ cuộc đời ông. Một mảng thời ông mặc áo lính, một mảng giữa cuộc sống yên bình. Thơ là tâm lòng có mạch nguồn từ thời ông mặc áo lính nên dòng chảy trong thơ không có sự ồn ào, cuồn cuộn mà nó êm ắng nhưng ngọt ngào tha thiết.

Tập thơ Thủy Chung và Một đời chung thủy Khi giới thiệu lời bạt cho tập thơ Thủy Chung của Nhà thơ Đinh Tần nhà thơ Mai Liễu đã viết: Trong số hội viên nhiều thế hệ của hội văn nghệ Tuyên Quang, ông Đinh Tần thuộc lớp hội viên cao tuổi. Ông làm thơ từ thời trai trẻ liên tục cho đến ngoại tuổi 80. Thơ ông đã đăng nhiều trên báo chí và các tuyển thơ Tuyên Quang. Những bài thơ chưa đăng kể số lượng cũng đến mấy tập. Lần này, xuất bản tập thơ đầu tiên, ông dành chọn tâm tình ca ngợi người phụ nữ mới và tình yêu chung thủy- một đề tài quen thuộc nhưng không phải ai cũng thu hái được những thành công trong sáng tạo…

Đội trưởng U23 Xuân Trường - niềm tự hào của Người Tuyên Quang Trong chiến công chung của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 Châu Á, đội trưởng U23 Việt Nam Lương Xuân Trường chính là người hùng thầm lặng. Anh sinh ra và lớn lên ở Tuyên Quang và là niềm tự hào của Người xứ Tuyên.

Người giữ “lửa” Hơn 30 năm qua, bất kể mưa nắng, ngày hay đêm, mỗi khi trong thôn có việc, hoặc gia đình nào khó khăn, hoạn nạn là ông Bàn Văn Hình, dân tộc Dao, thôn 10 Minh Tiến, xã Minh Hương (Hàm Yên) đều xông xáo đi đầu giúp đỡ. Vì thế, dân bản coi ông là người không thể thiếu trong cuộc sống, trong cả những niềm vui, nỗi buồn thường ngày của họ. Ông Hình trở thành người uy tín nhất trong thôn từ những điều bình dị như thế.

Đinh Công Diệp - Bạn Bè Mãi Quây Quần Bên Ông. Trọn một đời cầm bút, Đinh Công Diệp đã để lại nhiều trang văn hay nhất là thể loại truyện ngắn. Bên cạnh thể loại này ông còn nhiều trang bút ký nóng bỏng trên mặt báo Tân Trào và những tiểu thuyết sinh động góp vào làm phong phú dòng văn chương quê nhà rồi hòa cùng dòng chảy của sông Lô, sông Chảy rì rầm ra biển...

Nhà thơ Ngọc Hiệp: 'Hoa Lòng' - tích tụ một đời thơ... “Hoa Lòng” là tập thơ tình của nhà thơ Ngọc Hiệp. Trăm trang sách với 63 bài thơ không phải là nhiều nhưng cũng không ít. Có thể chia Hoa Lòng ra làm hai nửa. Một nửa thuộc những bài thơ có chủ đề "Răng Mắc", ấy là những mối tơ lòng không đứt qua những mối tình thời trai trẻ của ông. Nửa khác là những bài thơ tình nghĩa chan chứa tâm lòng ông với người thân, với bạn bầu, với đất và người ông hằng gắn bó. Tuy là hai nửa nhưng mang một chủ đề: Thơ Tình...

Tuyên Quang: Lão nông cất giữ “kho báu” dưới chân thung lũng heo hút Bên trong thung lũng được bao bọc bởi những dãy núi dựng đứng là “kho báu” ngàn tỷ của một lão nông mà ai nhìn thấy cũng thèm muốn.

Chàng trai Tuyên Quang cưới cô gái Mỹ: Tình yêu đẹp ở động Phong Nha Phong Nha (H.Bố Trạch, Quảng Bình) không chỉ có cảnh đẹp thơ mộng, kỳ vĩ, mà miền đất này là cơ duyên cho cặp đôi Dương Văn Thành (29 tuổi, quê ở xã Vinh Quang, Chiêm Hóa, Tuyên Quang) và Jamie McNulty (31 tuổi, quê ở Las Vegas, Nevada, Mỹ).

Nhà Giáo Trần Khoái: Suốt đời một dạ với học trò và thơ Bây giờ ông đã về nghỉ hưu ở quê (làng Tiên- Lập Thạch- Vĩnh Phúc), vui cùng cây cảnh, chim nuông và sáng tác thơ mỗi khi ngẫu hứng. Ông tuổi Giáp Thân (1944). Tốt nghiệp khoa văn đại học sư phạm Hà Nội ông lên Tuyên Quang làm thầy giáo dạy văn tại trường cấp ba Tân Trào và lập nghiệp tại đây cho mãi đến năm 1986 ông mới chuyển vùng về quê.

Phù Ninh - Đôi Vai Kẽo Kẹt Nợ Đờì... Tuổi thơ và cuộc đời ông gắn bó với đất Tuyên. Ông luôn lặng lẽ làm việc và lặng lẽ viết. Ông viết nhiều thể loại: Truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, thơ, sưu tầm văn học dân gian, làm câu đối rồi viết sử địa phương... thể loại nào cũng để lại dấu ấn. Năm 2000 ông được kết nạp vào hội nhà văn Việt Nam. Kết quả này càng cho thấy ông là người viết, người thủy chung, trọn đời với văn chương vậy mới dành mấy dòng chữ: Đôi Vai Kẽo Kẹt Nợ Đời tặng cho ông...

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 503073 - Đang Online: 84