Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang »

Trang phục truyền thống của phụ nữ Dao Tiền Dân tộc Dao Tiền (còn có tên gọi khác là Dao Đeo Tiền, Dao Tiểu Bản) là một trong 9 ngành Dao ở Tuyên Quang, có số dân đông thứ hai sau Dao Đỏ (Dao Đại Bản), cư trú chủ yếu ở 23 xã thuộc các huyện: Lâm Bình, Nà Hang, Chiêm Hóa và Yên Sơn. Trong văn hóa truyền thống phong phú của dân tộc Dao Tiền, đồng bào đang còn bảo tồn, lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa độc đáo mang nét đặc trưng riêng có của ngàng Dao Tiền, trong số những di sản đó phải kể đến trang phục truyền thống của phụ nữ.

Lễ cầu làng của người Dao Hòn Lau Thôn Hòn Lau, xã Thắng Quân (Yên Sơn) là nơi sinh sống của 91 hộ người Dao Quần trắng. Ngày nay, bà con nơi đây vẫn giữ gìn được bản sắc, phong tục tập quán xa xưa. Trong đó, nghi lễ cầu làng là một nét văn hóa tâm linh đặc sắc, giúp người dân có thêm sức mạnh tinh thần hăng say lao động, sản xuất.

Gìn giữ giá trị văn hóa làn điệu Sình ca của dân tộc Cao Lan Gần 10 năm qua, các đội văn nghệ “không chuyên” đã góp phần bảo tồn và phát huy giá trị làn điệu Sình ca ở huyện Yên Sơn, Tuyên Quang

Lễ cấp sắc của người Dao Quần Chẹt Theo quan niệm của đồng bào Dao, lễ cấp sắc là một thủ tục không thể thiếu của người đàn ông dân tộc Dao. Đàn ông người Dao được cấp sắc mới được coi là người đàn ông đã trưởng thành và có đủ quyền tham gia các công việc của cộng đồng.

Điều gửi gắm qua dải thắt lưng người Tày Trang phục phụ nữ Tày có vẻ đẹp từ sự giản đơn, không cầu kỳ tạo sự nền nã, duyên dáng cho người mặc. Trang phục thường chỉ có một màu xanh chàm hoặc đen, không hoa văn sặc sỡ. Chính vì thế, người Tày thường tạo điểm nhấn bằng những phụ kiện đi kèm, trong đó có dải thắt lưng. Bên cạnh là vật trang trí, dải thắt lưng cũng là nơi người phụ nữ Tày gửi gắm nhiều điều thầm kín.

Du lịch homestay Lâm Bình Du lịch cộng đồng (homestay) đang trở thành điểm nhấn hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với Lâm Bình. Đến đây, mọi người không chỉ được hòa mình cùng thiên nhiên mà còn có những trải nghiệm chân thực về văn hóa của người dân bản địa.

Quảng bá vẻ đẹp đất và người xứ Tuyên Vẫn tiếp nối chủ đề “Thiên nhiên, con người miền núi phía Bắc”, Liên hoan ảnh nghệ thuật miền núi phía Bắc năm 2017 đã thu hút đông đảo các nhiếp ảnh gia của 15 tỉnh tham gia. Sau một năm cần mẫn đi thực tế, các “tay máy” Tuyên Quang tiếp tục trình làng nhiều tác phẩm đẹp giới thiệu cảnh sắc, con người xứ Tuyên.

Chèo thuyền kayak ngắm hồ thủy điện đẹp mê mẩn Từ cuối tháng 3 cho đến hết tháng 5 là thời điểm đẹp nhất cho khách du lịch trải nghiệm chèo thuyền kayak ngắm cảnh sắc hùng vĩ của lòng hồ thủy điện Tuyên Quang.

Bánh trứng kiến: Đặc sản Xứ Tuyên Vào dịp Tết Thanh minh mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân Xứ Tuyên, trong đó tiêu biểu là đồng bào Tày thường lên rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh. Bánh trứng kiến được mệnh danh là đặc sản Xứ Tuyên, ăn ai cũng tấm tắc khen ngon bởi hương vị độc lạ của nó...

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 550771 - Đang Online: 194