Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

Bánh trứng kiến: Đặc sản Xứ Tuyên Vào dịp Tết Thanh minh mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân Xứ Tuyên, trong đó tiêu biểu là đồng bào Tày thường lên rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh. Bánh trứng kiến được mệnh danh là đặc sản Xứ Tuyên, ăn ai cũng tấm tắc khen ngon bởi hương vị độc lạ của nó...

Ẩm thực xứ Tuyên- 'Đại sứ' du lịch... Trong hành trình du lịch, bên cạnh khám phá vẻ đẹp của địa phương, việc thưởng thức ẩm thực là điều khiến du khách thích thú trải nghiệm. Văn hóa ẩm thực không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn uống mà trở thành mục đích của nhiều chuyến hành trình. Thế nên nhiều người vẫn thường ví von ẩm thực là “đại sứ” du lịch.

Tinh hoa đất rừng Cham Chu Người ta biết đến Minh Hương (Hàm Yên) không chỉ nổi tiếng với vịt bầu ngon, hấp dẫn mà còn biết đến gạo hương thơm, nếp cái hoa vàng nức tiếng gần xa. Đây là một trong những loại gạo luôn được thị trường ưa chuộng bởi độ dẻo, thơm, đậm đà và giàu chất dinh dưỡng.

Hương vị truyền thống Trong vô vàn những “thức” người ta chế ra từ thịt lợn, món ăn giò lụa vẫn được người Việt nhắc đến như một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực. Dư vị quen thuộc ấy, ta bắt gặp sự chân tình, tài hoa của người làm ra nó. Ngoài niềm mong mỏi tạo ra những món ăn đảm bảo chất lượng, những người làm nghề còn gói ghém cả ước vọng truyền nghề cho thế hệ trẻ hôm nay

Nhộng cọ món ăn độc lạ của người Tày Chiêm Hóa Nhiều thực khách mới đầu nhìn thấy nhộng cọ thấy cảm giác sợ sợ, vì nhộng cọ to hơn cả con tằm, cứ nghoe nguổi liên tục. Nhưng khi rán vàng nhộng cọ tỏa ra mùi thơm đặc trưng, khi ăn có cảm giác béo ngầy, ngọt.

Bánh củ chuối đặc sản Xứ Tuyên Tỉnh ta có nhiều đặc sản, trong đó phải kể đến món bánh củ chuối của đồng bào Tày xã Yên Lập (Chiêm Hóa). Thường vào những ngày tháng 7 âm lịch, đi đâu trong 19 thôn của xã, chúng tôi cũng đều bắt gặp bà con làm bánh củ chuối. Ngoài làm bánh củ chuối để cúng trong các ngày lễ, giờ bánh củ chuối được người dân sản xuất thường xuyên để bán ra thị trường, phục vụ thực khách, trở thành một thương hiệu nổi trội của địa phương.

Ngọt ngào hương sắc cam sành Cam sành Hàm Yên là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Hàm Yên và của Tuyên Quang. Sản phẩm đã lần lượt lọt Top 50, rồi Top 10 trái cây ngon nhất Việt Nam. Việc quảng bá, giữ gìn thương hiệu Cam sành Hàm Yên đang được chính quyền địa phương tích cực triển khai thực hiện với nhiều hình thức.

Hương cốm Côn Lôn Lễ hội giã cốm ở xã Côn Lôn (huyện Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang) là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày thường tổ chức vào cuối tháng 8 âm lịch hàng năm.

Đặc sản của Tuyên Quang Đến Tuyên Quang dịp này, du khách không chỉ được tham gia Lễ hội thành Tuyên – lễ hội rước đèn lớn nhất cả nước, hòa mình vào Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ I mà còn được thưởng thức những đặc sản ẩm thực ngon tuyệt hảo của xứ Tuyên.

Độc đáo món xôi xứ Tuyên Được đồ từ những hạt gạo nếp dẻo thơm, nhưng khi kết hợp với những nguyên liệu khác nhau cùng chiếc chõ gỗ được đục đẽo dày công, món xôi xứ Tuyên trở nên đa sắc màu, đa vị, hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 550749 - Đang Online: 172