Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

“Chất” như trâu ngố Tuyên Quang: Thương hiệu có một không hai Xây dựng thành công thương hiệu "Trâu ngố Tuyên Quang", tỉnh Tuyên Quang không chỉ góp phần bảo tồn, phát triển một giống gia súc bản địa quý hiếm mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng, đe dọa đàn lợn trong cả nước, việc đa dạng hóa các đối tượng nuôi để cung cấp đủ sản lượng thịt cho thị trường cũng là điều cần thiết.

Gạo đặc sản xã Tân Trào Tân Trào là xã nằm ở phía Đông Bắc, có sản phẩm gạo ăn ngon nhất của huyện Sơn Dương. Một trong những yếu tố làm nên điều khác biệt đối với sản phẩm gạo ở đây là điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai đã ưu ái cho vùng đất này

Món ngon từ măng Tuyên Quang có trên 60% diện tích được che phủ bởi rừng. Bởi vậy, măng là một thực phẩm quen thuộc của người dân nơi đây. Tuỳ từng loại măng, như măng tre, măng mai, măng hóp, măng giang, măng nứa, măng vàu, người ta có thể xào, nấu, luộc, nướng, nhồi thịt, ủ chua… tạo thành rất nhiều món ngon hấp dẫn.

Bánh gai Chiêm Hóa Khách qua đường lỡ bữa dừng chân tại huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) ăn chiếc bánh gai, uống chén trà hoặc mua vài cặp bánh về làm quà cho người thân, chỉ một lần rồi nhớ mãi hương vị để lần sau có dịp đi qua nhất định lại ghé nơi này.

Bánh nếp nhân trứng kiến Tuyên Quang Bánh nếp nhân trứng kiến là món ăn rất lạ miếng, độc đáo của đồng bào Tày ở Tuyên Quang. Bánh có hương vị ngọt của bột nếp và vị béo của trứng kiến chỉ được làm vào khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch hằng năm bởi đây là thời gian sinh trưởng của loài kiến đen rừng.

Đặc sản rau bò khai Có một loài rau mà khi nghe tên người ta không khỏi tò mò, nhưng chỉ thử một lần thôi hương vị sẽ đọng lại mãi trong lòng. Loài thân leo đặc biệt ấy ấy có rất nhiều tên gọi như dây dương, hồng trục, rau ngót leo, rau nghiến, dã hiến, khau hương, hạ hòa, long châu sói... Nhưng ở vùng núi rừng của 2 huyện vùng cao Na Hang và Lâm Bình người dân gọi chúng là rau bò khai.

Hương vị Tuyên Quang: Cháo ấu tẩu Cháo ấu tẩu ở Tuyên Quang được làm từ nguyên liệu là củ ấu tẩu - một loại củ có độc tính cao nhưng qua cách chế biến tài tình của đồng bào miền núi, nó trở thành món ăn có ích cho sức khỏe.

Đặc sản dân dã – Mắm cá ruộng Chiêm Hóa Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng như rượu nếp cái hoa vàng, bánh gai, xôi bảy màu, vùng đất Tuyên Quang còn nổi tiếng với món mắm cá ruộng. Đây vừa là món ăn truyền thống, cũng vừa là một vị thuốc độc đáo của đồng bào dân tộc Tày từ bao đời nay.

Vịt bầu Minh Hương - Sản vật đặc biệt ở Tuyên Quang Người ta vẫn thường nói với nhau: "Nếu lên Hàm Yên mà chưa thưởng thức đặc sản vịt bầu Minh Hương thì coi như chưa đến".

Bánh dày nhân vừng đen đặc sản của người Tày Na Hang Bánh dày là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, bánh dày ở mỗi vùng miền lại có mùi vị, cách chế biến khác nhau thể hiện dấu ấn riêng của từng vùng. Trong đó, bánh dày nhân vừng đen của người Tày ở huyện Na Hang là một món ăn độc đáo không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 592198 - Đang Online: 948