Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Người Tuyên Quang: Kỹ sư mỏ sáng tạo đàn Tính Tại Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch” và “Sáng tác biểu trưng” (logo), khẩu hiệu (slogan) du lịch tỉnh Tuyên Quang, Ban Tổ chức bất ngờ khi chứng kiến chiếc bầu đàn của cây đàn Tính được làm bằng tre. Sức sáng tạo không mệt mỏi của ông Nguyễn Văn Com, dân tộc Tày, tổ nhân dân Vĩnh Thịnh, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) đã được đền đáp xứng đáng bằng giải Nhất cho sản phẩm đàn Tính tre. Hiện nay, đàn được ông áp dụng sản xuất hàng loạt, trở thành đồ lưu niệm hấp dẫn cho khách du lịch gần xa...

Truyền dạy hát then đàn tính Sáng ngày 10/7, Trung tâm Văn hóa TT - TT huyện Chiêm Hóa phối hợp với Phòng GD &ĐT huyện đã tổ chức Lễ khai giảng lớp truyền dạy hát then đàn tính huyện Chiêm Hóa lần thứ 2 năm 2019.

Đồng bào ATK Yên Sơn giữ gìn trang phục truyền thống Cùng với tiếng nói, chữ viết, trang phục truyền thống của mỗi dân tộc không những chứa đựng giá trị lịch sử, nhân văn, mà còn là nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc. Trước nguy cơ trang phục truyền thống các dân tộc đang dần bị mai một, đồng bào dân tộc thiểu số các xã ATK huyện Yên Sơn đã có những cách để giữ gìn, bảo tồn những giá trị nghệ thuật trong từng bộ trang phục.

Thổ cẩm Hàm Yên Những năm vừa qua, nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã được nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở các xã như: Minh Hương, Hùng Đức, Tân Thành, Yên Phú, thị trấn Tân Yên thuộc huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) duy trì và phát triển, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống.

Kèn Pí lè trong đời sống người Dao Xã Trung Minh (Yên Sơn) có 70% đồng bào Dao sinh sống, chủ yếu là các nhánh Dao Coóc Mùn, Dao Đeo Tiền. Trong đời sống, người Dao nơi đây vẫn bảo tồn được những nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc mình như: Lễ cấp sắc, cưới hỏi, ma chay... Quy trình thực hiện các phong tục đều gắn với những nhạc cụ truyền thống như: Thanh la, chiêng, trống... nhưng nổi bật và sáng tạo nhất là cây kèn Pí lè.

Cháy mãi “lửa” Then Mấy ngày nay, người dân thôn Tân Hợp, xã Tân An (Chiêm Hóa) phấn khởi, tự hào khi biết tin Chủ tịch nước mới ký quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho Nghệ nhân Then Hà Thuấn. Đây là Nghệ nhân Nhân dân duy nhất của tỉnh ta tính đến thời điểm này.

Nét nhân văn trong tục ở rể người Tày Đa số các dân tộc đều theo chế độ phụ hệ, sau khi cưới hỏi, người vợ phải sống với nhà chồng, chịu sự chi phối của nhà chồng. Tuy nhiên, ở một số gia đình người Tày Tuyên Quang tồn tại tục ở rể. Tập quán này không phải bắt buộc mà tùy vào nhu cầu, hoàn cảnh cụ thể của hai bên gia đình.

Tuyên Quang: bảo tồn, phát huy giá trị hát then truyền thống Từ lâu, hát then đã trở thành một nét độc đáo trong văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở Tuyên Quang. Thời gian qua, Tuyên Quang đã thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa hát then truyền thống.

Phát triển nghề dệt thổ cẩm ở Lâm Bình Nghề dệt thổ cẩm có từ bao giờ chắc không ai còn nhớ, chỉ biết với những sợi bông đầy đủ màu sắc, qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ đã dệt nên những mảnh vải nhiều sắc màu, tạo nên hồn cốt của dân tộc.

Đặc sắc 7 lễ hội truyền thống ở Tuyên Quang Tuyên Quang là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc, mỗi dân tộc đều có một nền văn hóa, nghệ thuật riêng và được thể hiện qua những lễ hội truyền thống với những không gian văn hóa đầy ắp tính nhân văn.

Trang trước - Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 689097 - Đang Online: 4471