Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Tranh thờ cúng - nét văn hóa độc đáo của Dân tộc Dao Người Dao ở Tuyên Quang có 9 Ngành: Dao Đại Bản; Dao Tiền; Thanh Y; Quần Trắng; Lô Gang; Coóc Mùn; Quần Chẹt; Áo Dài và Dao Đỏ, người Dao thờ rất nhiều thần thánh.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Dao Tiền Dân tộc Dao Tiền (còn có tên gọi khác là Dao Đeo Tiền, Dao Tiểu Bản) là một trong 9 ngành Dao ở Tuyên Quang, có số dân đông thứ hai sau Dao Đỏ (Dao Đại Bản), cư trú chủ yếu ở 23 xã thuộc các huyện: Lâm Bình, Nà Hang, Chiêm Hóa và Yên Sơn. Trong văn hóa truyền thống phong phú của dân tộc Dao Tiền, đồng bào đang còn bảo tồn, lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa độc đáo mang nét đặc trưng riêng có của ngàng Dao Tiền, trong số những di sản đó phải kể đến trang phục truyền thống của phụ nữ.

Tuyên Quang: Bản hòa âm đa sắc Những âm thanh kỳ diệu hòa trong điệu Sli, Lượn của dân tộc Cao Lan; tiếng tính tẩu, kèn Pí lè lưu luyến lòng người của dân tộc Tày, Nùng, Dao; tiếng hát Then, Páo dung, Sình ca như thay tiếng nói của trái tim, truyền đi những câu thăm hỏi, giao duyên, ca ngợi hạnh phúc lứa đôi… Tất cả đã làm nên bản sắc riêng, độc đáo của mỗi dân tộc, góp phần tô điểm cho bức tranh đa dạng về màu sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Lễ cầu làng của người Dao Hòn Lau Thôn Hòn Lau, xã Thắng Quân (Yên Sơn) là nơi sinh sống của 91 hộ người Dao Quần trắng. Ngày nay, bà con nơi đây vẫn giữ gìn được bản sắc, phong tục tập quán xa xưa. Trong đó, nghi lễ cầu làng là một nét văn hóa tâm linh đặc sắc, giúp người dân có thêm sức mạnh tinh thần hăng say lao động, sản xuất.

Điều gửi gắm qua dải thắt lưng người Tày Trang phục phụ nữ Tày có vẻ đẹp từ sự giản đơn, không cầu kỳ tạo sự nền nã, duyên dáng cho người mặc. Trang phục thường chỉ có một màu xanh chàm hoặc đen, không hoa văn sặc sỡ. Chính vì thế, người Tày thường tạo điểm nhấn bằng những phụ kiện đi kèm, trong đó có dải thắt lưng. Bên cạnh là vật trang trí, dải thắt lưng cũng là nơi người phụ nữ Tày gửi gắm nhiều điều thầm kín.

Quảng bá vẻ đẹp đất và người xứ Tuyên Vẫn tiếp nối chủ đề “Thiên nhiên, con người miền núi phía Bắc”, Liên hoan ảnh nghệ thuật miền núi phía Bắc năm 2017 đã thu hút đông đảo các nhiếp ảnh gia của 15 tỉnh tham gia. Sau một năm cần mẫn đi thực tế, các “tay máy” Tuyên Quang tiếp tục trình làng nhiều tác phẩm đẹp giới thiệu cảnh sắc, con người xứ Tuyên.

Nét đẹp lễ hội Động Tiên, Chợ quê Hàm Yên. Đã thành thông lệ, cứ đến ngày mùng 8 và mùng 9 tháng giêng âm lịch hàng năm bà con nhân dân huyện Hàm yên và du khách thập phương đều rất háo hức tham gia lễ hội Động Tiên và chợ quê được tổ chức tại Khu di tích danh thắng quốc gia Động Tiên thuộc xã Yên Phú huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Độc đáo lễ hội bắt cá ở xã Năng Khả huyện Na Hang. Ngày 14/2/2019 hàng ngàn người dân khắp nơi nô nức đổ về thôn Nà Kham, xã Năng Khả, huyện Na Hang để được chứng kiến và tham gia lễ hội bắt cá bằng tay, do UBND xã Năng Khả huyện Na Hang tổ chức.

Trang trước - Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 610203 - Đang Online: 419