Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Chuyện yêu, chuyện cưới ngày xưa... Mấy hôm trước có một ông bạn đến nhà mời cưới, tôi hơi ngạc nhiên vì thằng con trai nghe đâu mới đang học đại học năm thứ hai. Ông bạn hình như cũng chẳng thoải mái gì nên cứ tuồn tuột “Khổ lắm, bác sỹ bảo cưới ông ạ!”. Hóa ra là vậy, bây giờ tự do quá, cứ thích là yêu, không thích là bỏ. Lại ngẫm lại cái thời trai trẻ của mình sao còn nhiều lạc hậu thế.

Sơn Dương: Chùa Lang Đạo được xếp hạng di tích Quốc gia Ngày 19-4, UBND huyện Sơn Dương tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia, di tích khảo cổ Chùa Lang Đạo, thôn Tân Hồng, xã Tú Thịnh.

Rộn ràng khúc nhạc xuân Cũng như các thi sỹ, mùa xuân là một chủ đề được các nhạc sỹ hào hứng viết bằng xúc cảm mãnh liệt. Những nhạc phẩm về mùa xuân cũng đã được các nhạc sỹ xứ Tuyên thể hiện với thanh âm rạo rực tràn đầy sức sống.

Bên dòng Khuôn Pén ..."Dòng Khuôn Pén qua bao mùa trong đục Nước vẫn mềm róc rách chảy đồi rêu"....

Đôi lời bình luận về bài thơ 'Tằm Tơ' của nhà thơ Đỗ Minh Dậu "...lời ru vẫn biết là ru hời nhưng cứ day dứt chẳng bao giờ ngưng nghỉ trong trái tim của người phụ nữ với chức phận làm mẹ, với biển tình mênh mang gắn với số phận, cái thực và cái ảo cứ xen kẽ, xâm nhập, đan cài vào nhau mông lung, mơ màng ới a như câu hát, để tự nó thức dậy theo con sóng tằm tơ nổi chìm xô đẩy đời người phụ nữ đến nỗi có lúc "Nước mắt chảy ngược vào trong/ Se se ngọn gió nát lòng chiều thu".

Độc đáo lễ mừng thọ của người Dao đỏ Đồng bào người Dao đỏ ở thôn Gốc Mít, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên còn lưu giữ những nét độc đáo, nguyên sơ của lễ mừng thọ của dân tộc mình.

Cô dâu Người Dao Tuyên quang xinh đẹp bên Hồ Gươm Các phù dâu và cô dâu người Dao ở Tuyên Quang xuất hiện tại phố đi bộ Hồ Gươm đã trở thành trung tâm sự chú ý vì quá xinh đẹp.

Tuyên Quang - 'Vựa' mỹ nhân! Tôi từng đi qua những miền gái đẹp nức tiếng trên dải đất hình chữ S, từ Phong Thổ (Lai Châu) đến Đức Thọ (Hà Tĩnh); từ đất cố đô bên dòng Hương Giang đến Tây đô miệt vườn hoa trái, nhưng không nơi đâu có được những huyền thoại về nhan sắc thật đến độ thành... hư ảo, như ở Tuyên Quang. “Chè Thái, gái Tuyên” quả danh bất hư truyền

Nghi lễ cấp sắc của người Tày ở Tuyên Quang Trong kho tàng văn hóa dân gian của dân tộc Tày có nhiều nghi lễ tín ngưỡng tâm linh, trong đó có nghi lễ Then đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiên nay, Tuyên Quang cùng với một số tỉnh trong vùng núi phía Bắc đang hoàn tất bộ Hồ sơ quốc gia Then Tày- Nùng - Thái Việt Nam đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 503070 - Đang Online: 81