Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Độc đáo lễ mừng thọ của người Dao đỏ Đồng bào người Dao đỏ ở thôn Gốc Mít, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên còn lưu giữ những nét độc đáo, nguyên sơ của lễ mừng thọ của dân tộc mình.

Cô dâu Người Dao Tuyên quang xinh đẹp bên Hồ Gươm Các phù dâu và cô dâu người Dao ở Tuyên Quang xuất hiện tại phố đi bộ Hồ Gươm đã trở thành trung tâm sự chú ý vì quá xinh đẹp.

Tuyên Quang - 'Vựa' mỹ nhân! Tôi từng đi qua những miền gái đẹp nức tiếng trên dải đất hình chữ S, từ Phong Thổ (Lai Châu) đến Đức Thọ (Hà Tĩnh); từ đất cố đô bên dòng Hương Giang đến Tây đô miệt vườn hoa trái, nhưng không nơi đâu có được những huyền thoại về nhan sắc thật đến độ thành... hư ảo, như ở Tuyên Quang. “Chè Thái, gái Tuyên” quả danh bất hư truyền

Nghi lễ cấp sắc của người Tày ở Tuyên Quang Trong kho tàng văn hóa dân gian của dân tộc Tày có nhiều nghi lễ tín ngưỡng tâm linh, trong đó có nghi lễ Then đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiên nay, Tuyên Quang cùng với một số tỉnh trong vùng núi phía Bắc đang hoàn tất bộ Hồ sơ quốc gia Then Tày- Nùng - Thái Việt Nam đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát hiện dấu tích chùa Nhùng cổ thời Lý Chùa Nhùng không rõ tên chữ là gì, chỉ biết người dân ở đây thường gọi là chùa Nhùng. Nhùng, theo người dân trong vùng là tên một loại tre hoặc cỏ có sẵn ở địa phương, loài này vốn xưa kia mọc phủ kín trên khu vực đồi chùa. Từ đó người dân trong vùng lấy tên loại tre (hoặc cỏ) này đặt tên cho ngôi chùa. Ngôi chùa nằm ở phía sau UBND xã Hòa Phú ngày nay.

​Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống Làng văn hóa Giếng Tanh UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Quyết định phê duyệt đề tài "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống Làng văn hóa Giếng Tanh gắn với phát triển du lịch bền vững tỉnh Tuyên Quang", giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức chủ trì thực hiện đề tài, chủ nhiệm đề tài là Ông Nguyễn Vũ Phan, Tiến sĩ Nhân học, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tuyên Quang: Lễ cúng cầu mưa của người Dao Coóc Mùn Người Dao còn có các tên gọi khác: Mán, Đông, Trại, Dìu Miền, Kim Miền, Lù Gang, Làn Tẻn, Đại Bản, Tiểu Bản, Cốc Ngáng, Cốc Mùn, Sơn Đầu v.v.Đây là dân tộc có bản sắc văn hóa độc đáo ở Tuyên Quang. Người Dao Cốc Mùn (thường gọi là Coóc Mùn) có phong tục làm lễ cúng phân long cầu mong cho có mưa để hạt nảy mầm và phát triển tốt.

Lung linh vẻ đẹp vùng cao Tuyên Quang Hội Văn học - Nghệ thuật vừa phối hợp với huyện Na Hang và Lâm Bình tổ chức Trại sáng tác ảnh nghệ thuật năm 2017. Đây là điều kiện để các nghệ sỹ nhiếp ảnh sáng tạo, cho ra đời các tác phẩm đẹp nhất về con người và bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc các huyện vùng cao ở Tuyên Quang.

Nghi lễ cưới hỏi của người Pà Thẻn Pà Thẻn là một trong ba tộc người có tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Mông – Dao ở Việt Nam. Đây là tộc người có số dân ít, cư trú tập trung ở một số xã của huyện Bắc Quang, Quang Bình (Hà Giang) và huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang). Ở Tuyên Quang, dân tộc Pà Thẻn cư trú chủ yếu ở thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang và thôn Khuổi Hóp, xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa.

Nhịp thở dòng văn học thiếu nhi xứ Tuyên Tại các cuộc hội thảo hay trên các văn đàn thì văn học thiếu nhi luôn được các nhà phê bình cho là “khoảng trống cần lấp đầy”. Văn học xứ Tuyên viết về thiếu nhi cũng không nằm ngoài bức tranh chung đó. Thế nhưng, khi điểm lại thành quả của các tác phẩm, độc giả nhận thấy các nhà văn, nhà thơ vẫn luôn dành sự ưu ái cho mảng đề tài gần gũi này.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 328811 - Đang Online: 149