Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Rộn ràng khúc nhạc xuân Cũng như các thi sỹ, mùa xuân là một chủ đề được các nhạc sỹ hào hứng viết bằng xúc cảm mãnh liệt. Những nhạc phẩm về mùa xuân cũng đã được các nhạc sỹ xứ Tuyên thể hiện với thanh âm rạo rực tràn đầy sức sống.

Bên dòng Khuôn Pén ..."Dòng Khuôn Pén qua bao mùa trong đục Nước vẫn mềm róc rách chảy đồi rêu"....

Đôi lời bình luận về bài thơ 'Tằm Tơ' của nhà thơ Đỗ Minh Dậu "...lời ru vẫn biết là ru hời nhưng cứ day dứt chẳng bao giờ ngưng nghỉ trong trái tim của người phụ nữ với chức phận làm mẹ, với biển tình mênh mang gắn với số phận, cái thực và cái ảo cứ xen kẽ, xâm nhập, đan cài vào nhau mông lung, mơ màng ới a như câu hát, để tự nó thức dậy theo con sóng tằm tơ nổi chìm xô đẩy đời người phụ nữ đến nỗi có lúc "Nước mắt chảy ngược vào trong/ Se se ngọn gió nát lòng chiều thu".

Độc đáo lễ mừng thọ của người Dao đỏ Đồng bào người Dao đỏ ở thôn Gốc Mít, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên còn lưu giữ những nét độc đáo, nguyên sơ của lễ mừng thọ của dân tộc mình.

Cô dâu Người Dao Tuyên quang xinh đẹp bên Hồ Gươm Các phù dâu và cô dâu người Dao ở Tuyên Quang xuất hiện tại phố đi bộ Hồ Gươm đã trở thành trung tâm sự chú ý vì quá xinh đẹp.

Tuyên Quang - 'Vựa' mỹ nhân! Tôi từng đi qua những miền gái đẹp nức tiếng trên dải đất hình chữ S, từ Phong Thổ (Lai Châu) đến Đức Thọ (Hà Tĩnh); từ đất cố đô bên dòng Hương Giang đến Tây đô miệt vườn hoa trái, nhưng không nơi đâu có được những huyền thoại về nhan sắc thật đến độ thành... hư ảo, như ở Tuyên Quang. “Chè Thái, gái Tuyên” quả danh bất hư truyền

Nghi lễ cấp sắc của người Tày ở Tuyên Quang Trong kho tàng văn hóa dân gian của dân tộc Tày có nhiều nghi lễ tín ngưỡng tâm linh, trong đó có nghi lễ Then đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiên nay, Tuyên Quang cùng với một số tỉnh trong vùng núi phía Bắc đang hoàn tất bộ Hồ sơ quốc gia Then Tày- Nùng - Thái Việt Nam đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát hiện dấu tích chùa Nhùng cổ thời Lý Chùa Nhùng không rõ tên chữ là gì, chỉ biết người dân ở đây thường gọi là chùa Nhùng. Nhùng, theo người dân trong vùng là tên một loại tre hoặc cỏ có sẵn ở địa phương, loài này vốn xưa kia mọc phủ kín trên khu vực đồi chùa. Từ đó người dân trong vùng lấy tên loại tre (hoặc cỏ) này đặt tên cho ngôi chùa. Ngôi chùa nằm ở phía sau UBND xã Hòa Phú ngày nay.

​Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống Làng văn hóa Giếng Tanh UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Quyết định phê duyệt đề tài "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống Làng văn hóa Giếng Tanh gắn với phát triển du lịch bền vững tỉnh Tuyên Quang", giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức chủ trì thực hiện đề tài, chủ nhiệm đề tài là Ông Nguyễn Vũ Phan, Tiến sĩ Nhân học, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 359075 - Đang Online: 51