Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Thổ cẩm Hàm Yên Những năm vừa qua, nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã được nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở các xã như: Minh Hương, Hùng Đức, Tân Thành, Yên Phú, thị trấn Tân Yên thuộc huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) duy trì và phát triển, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống.

Kèn Pí lè trong đời sống người Dao Xã Trung Minh (Yên Sơn) có 70% đồng bào Dao sinh sống, chủ yếu là các nhánh Dao Coóc Mùn, Dao Đeo Tiền. Trong đời sống, người Dao nơi đây vẫn bảo tồn được những nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc mình như: Lễ cấp sắc, cưới hỏi, ma chay... Quy trình thực hiện các phong tục đều gắn với những nhạc cụ truyền thống như: Thanh la, chiêng, trống... nhưng nổi bật và sáng tạo nhất là cây kèn Pí lè.

Cháy mãi “lửa” Then Mấy ngày nay, người dân thôn Tân Hợp, xã Tân An (Chiêm Hóa) phấn khởi, tự hào khi biết tin Chủ tịch nước mới ký quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho Nghệ nhân Then Hà Thuấn. Đây là Nghệ nhân Nhân dân duy nhất của tỉnh ta tính đến thời điểm này.

Nét nhân văn trong tục ở rể người Tày Đa số các dân tộc đều theo chế độ phụ hệ, sau khi cưới hỏi, người vợ phải sống với nhà chồng, chịu sự chi phối của nhà chồng. Tuy nhiên, ở một số gia đình người Tày Tuyên Quang tồn tại tục ở rể. Tập quán này không phải bắt buộc mà tùy vào nhu cầu, hoàn cảnh cụ thể của hai bên gia đình.

Tuyên Quang: bảo tồn, phát huy giá trị hát then truyền thống Từ lâu, hát then đã trở thành một nét độc đáo trong văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở Tuyên Quang. Thời gian qua, Tuyên Quang đã thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa hát then truyền thống.

Phát triển nghề dệt thổ cẩm ở Lâm Bình Nghề dệt thổ cẩm có từ bao giờ chắc không ai còn nhớ, chỉ biết với những sợi bông đầy đủ màu sắc, qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ đã dệt nên những mảnh vải nhiều sắc màu, tạo nên hồn cốt của dân tộc.

Đặc sắc 7 lễ hội truyền thống ở Tuyên Quang Tuyên Quang là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc, mỗi dân tộc đều có một nền văn hóa, nghệ thuật riêng và được thể hiện qua những lễ hội truyền thống với những không gian văn hóa đầy ắp tính nhân văn.

Tết thanh minh của người Dao Ô Gang Dân tộc Dao Ô Gang (còn có tên gọi khác là Lồ Gang, Thanh Phán), đến Tuyên Quang khoảng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Người Dao Ô Gang cùng với người Dao Coóc Mùn cư trú ở 6 xã của huyện Yên Sơn và Sơn Dương, nhưng chủ yếu là ở các xã: Trung Sơn, Trung Minh, Kim Quan (Yên Sơn), xã Trung Yên (Sơn Dương). Mặc dù số dân không đông, cư trú không tập trung thành từng thôn, bản như các ngành Dao Đỏ, Dao Tiền, Dao Quần Trắng…nhưng đến nay người Dao Ô Gang vẫn giữ gìn những nét văn hóa truyền thống riêng của mình, như tiếng nói, trang phục, nghi lễ tín ngưỡng, đặc biệt là các nghi lễ tết truyền thống.

Tranh thờ cúng - nét văn hóa độc đáo của Dân tộc Dao Người Dao ở Tuyên Quang có 9 Ngành: Dao Đại Bản; Dao Tiền; Thanh Y; Quần Trắng; Lô Gang; Coóc Mùn; Quần Chẹt; Áo Dài và Dao Đỏ, người Dao thờ rất nhiều thần thánh.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Dao Tiền Dân tộc Dao Tiền (còn có tên gọi khác là Dao Đeo Tiền, Dao Tiểu Bản) là một trong 9 ngành Dao ở Tuyên Quang, có số dân đông thứ hai sau Dao Đỏ (Dao Đại Bản), cư trú chủ yếu ở 23 xã thuộc các huyện: Lâm Bình, Nà Hang, Chiêm Hóa và Yên Sơn. Trong văn hóa truyền thống phong phú của dân tộc Dao Tiền, đồng bào đang còn bảo tồn, lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa độc đáo mang nét đặc trưng riêng có của ngàng Dao Tiền, trong số những di sản đó phải kể đến trang phục truyền thống của phụ nữ.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 592207 - Đang Online: 957